Mỹ hoãn cấp phép vắc xin Moderna cho trẻ 12-17 tuổi

T/H | 01/11/2021, 10:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cơ quan chức năng Mỹ đã hoãn cấp phép vắc xin Moderna cho nhóm thiếu niên 12-17 tuổi, để có thêm thời gian đánh giá về nguy cơ gây viêm cơ tim.

Ngày 31/10, hãng dược Mỹ xác nhận Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo cho họ vào ngày 29/10 rằng cơ quan này "cần thêm thời gian để đánh giá các phân tích quốc tế gần đây về nguy cơ viêm cơ tim sau khi tiêm".

moderna.jpg
Mỹ hoãn cấp phép vắc xin Moderna cho trẻ 12-17 tuổi.

Theo đó, quá trình đánh giá của FDA về việc có nên khuyến nghị tiêm vắc xin của Moderna cho trẻ 12-17 tuổi hay không có thể kéo dài đến tháng 1/2022.

Moderna cũng cho biết họ sẽ hoãn việc xin FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin liều thấp cho nhóm trẻ từ 6-11 tuổi. Vắc xin của hãng này hiện đã được phép tiêm cho người trên 18 tuổi tại Mỹ.

"An toàn của người được tiêm vắc xin là điều cực kỳ quan trọng với Moderna. Moderna cam kết sẽ tiến hành cẩn trọng đánh giá độc lập của chúng tôi về các phân tích bên ngoài", báo Wall Street Journal dẫn thông cáo của hãng dược.

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim là triệu chứng hiếm gặp, thường xuất hiện trên các thanh thiếu niên nam, sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna.

Vào đầu tháng 10/2021, một số nước Bắc Âu như Phần Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đã tạm hạn chế tiêm vắc xin của Moderna cho người trẻ để phòng nguy cơ nói trên.

Theo Hãng Moderna, có khoảng 1,5 triệu trẻ đã tiêm vắc xin của họ trên toàn cầu và tỉ lệ viêm cơ tim ở trẻ dưới 18 tuổi trong dữ liệu an toàn toàn cầu của hãng cho thấy nguy cơ xảy ra triệu chứng ở nhóm này không cao hơn các nhóm tuổi khác.

Tháng 8/2021, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ dẫn 1 nghiên cứu cho rằng nguy cơ mắc các phản ứng phụ nói trên sẽ cao hơn sau khi mắc Covid-19. Nghiên cứu nhận định "viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin dùng công nghệ mRNA hiếm gặp và nhìn chung là nhẹ".

Trong tuần trước, Hãng dược Pfizer/BioNTech đã được cấp phép tiêm cho trẻ em nhóm từ 5-11 tuổi tại Mỹ, với liều lượng chỉ bằng 1/3 so với liều người lớn.

Bài liên quan
Lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh
Các trường học ở TP Hồ Chí Minh đang triển khai lấy ý kiến của phụ huynh học sinh về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho con em.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ hoãn cấp phép vắc xin Moderna cho trẻ 12-17 tuổi