Quốc hội sẽ chất vấn giá kit xét nghiệm, chiến lược vắc xin, dạy học trực tuyến

PV | 30/10/2021, 17:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 30-10, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường có cuộc trao đổi với báo chí, công bố kết quả bỏ phiếu với các bộ trưởng được lựa chọn trả lời chất vấn từ ngày 10 đến 12-11.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, trong đợt họp thứ 2, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Để chuẩn bị công việc này, tổng thư ký Quốc hội khẳng định đã chuẩn bị chặt chẽ, đúng quy trình.

Về kết quả, các nhóm vấn đề có nhiều sự quan tâm nhất của các đại biểu Quốc hội liên quan đến y tế; lao động - thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo. Như vậy, trong các nhóm vấn đề được "chốt", lĩnh vực công thương không nằm trong danh sách chất vấn.

Cụ thể, về y tế sẽ chất vấn liên quan công tác phòng chống dịch bệnh, chiến lược vắc xin, chiến lược chống dịch trong thời gian tới; đảm bảo cung cấp giá xét nghiệm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế; giải pháp giảm thiểu chênh lệch trong khám chữa bệnh giữa các vùng miền, cơ chế chính sách cho đội ngũ y bác sĩ…

Cùng với bộ trưởng Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ trưởng Bộ Công an, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Thông tin và truyền thông, Khoa học và công nghệ… cùng tham gia trả lời.

Với vấn đề thuộc nhóm lao động - thương binh và xã hội, sẽ chất vấn liên quan thực hiện gói hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19; công tác đảm bảo quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi trong dịch; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời khỏi TP.HCM và các tỉnh phía Nam, việc trở lại lao động; theo dõi kiểm tra việc cứu trợ thiện nguyện đảm bảo đúng chế độ chính sách…

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng các bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Y tế, thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Với nhóm chất vấn thuộc lĩnh vực đầu tư, sẽ tập trung vào giải pháp phục hồi phát triển kinh tế trong tình hình mới, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; công tác chuẩn bị đầu tư, phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn; giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư công, chương trình sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ có trách nhiệm chính cùng với các phó thủ tướng phụ trách kinh tế tổng hợp, kinh tế ngành, các bộ trưởng Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn...

Nhóm vấn đề cuối cùng liên quan lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đảm bảo chất lượng dạy và học trong tình hình dịch bệnh; việc dạy và học trực tuyến, giảm tải chương trình cho học sinh, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa thành thị và nông thôn; công tác an toàn trường học, y tế học đường; phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh…

Cùng với bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ trưởng Bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Y tế, Thông tin và truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn.

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, theo thông lệ, Thủ tướng sẽ có 1 giờ để trao đổi, trả lời, thông tin các vấn đề mà đại biểu đã nêu. Lý giải về thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng, ông Cường cho hay thực hiện theo nguyên tắc quy định về thời gian chất vấn.

"Thủ tướng Chính phủ không chỉ trả lời trên nghị trường mà còn có nhiều bản trả lời cụ thể của đại biểu, cử tri. Do chương trình công tác của người đứng đầu Chính phủ trong giai đoạn còn nhiều việc trong điều hành, quản trị đất nước nên thiết kế theo hướng để Thủ tướng trả lời phù hợp với chương trình công tác và công việc chung" - ông Cường nói.

Bài liên quan
Chập chờn giờ học trực tuyến ở xóm Phao
Đường truyền không ổn định, thiếu điện thoại thông minh..., khiến giờ học trực tuyến của những đứa trẻ ở xóm Phao (Long Biên, Hà Nội) càng thêm khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội sẽ chất vấn giá kit xét nghiệm, chiến lược vắc xin, dạy học trực tuyến