Mỹ nêu lý do phản đối Ukraine tập kích các nhà máy lọc dầu Nga

10/04/2024, 14:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu quan điểm tại phiên điều trần ở Thượng viện ngày 9/4, trong bối cảnh Ukraine tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các nhà máy lọc dầu Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Ukraine nên nhắm tới các mục tiêu quân sự vì tấn công nhà máy lọc dầu Nga chỉ càng khiến cho giá dầu thế giới tăng cao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói tại một ủy ban của Thượng viện hôm 9/4, theo RT.

Trong những tháng gần đây, Ukraine liên tục sử dụng máy bay không người lái (UAV) tầm xa tấn công các nhà máy lọc dầu và cơ sở công nghiệp của Nga ở nhiều nơi. Đầu tháng 4/2024, đòn tấn công tương tự của Ukraine được cho là đã trúng vào mục tiêu xa nhất cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 1.200km.

"Những cuộc tấn công đó có thể gây ra tác động dây chuyền đến tình hình năng lượng toàn cầu", ông Austin nói với các nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ trong phiên điều trần về ngân sách quân sự hàng năm. "Ukraine nên nhắm tới các mục tiêu quân sự có thể ảnh hưởng trực tiếp đến xung đột".

Thượng nghị sĩ Tom Cotton tỏ ra không đồng tình với ông Austin, cho rằng "Ukraine đang tập kích hiệu quả". Ông Cotton, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, nói chính quyền Tổng thống Joe Biden quan ngại vì "không muốn giá nhiên liệu tăng cao trong năm bầu cử".

Giá dầu thế giới hiện đã đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua. Tuy nhiên, Nga thông báo đạt mức xuất khẩu dầu cao hơn trong năm 2023 so với trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Trong phiên điều trần, ông Austin xác nhận rằng Mỹ đã đề nghị Ukraine ngừng các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu Nga. Cuối tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Washington không thể ngăn cản các cuộc tấn công như vậy vì Kiev sử dụng UAV do nước này tự sản xuất.

Đầu tuần này, cơ quan tình báo quân sự Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào nhà máy lọc dầu Nga.

Ông Zelensky nói Ukraine không còn cách nào khác là tấn công các cơ sở lọc dầu Nga vì Kiev đang ngày càng cạn kiệt đạn dược, vũ khí.

Kể từ tháng 10/2023, Quốc hội Mỹ đã không thể đạt đồng thuận về việc phê duyệt ngân sách bổ sung trị giá 60 tỷ USD nhằm hỗ trợ Ukraine.

Ông Austin cho rằng, ngân sách bổ sung cũng có lợi cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ vì các nhà máy sản xuất trên khắp 30 bang của Mỹ sẽ nhận được đơn hàng mới, tạo việc làm cho người lao động Mỹ.

Bài liên quan
Tiết lộ mới về phát bắn “triệu lần có một” của mật vụ Mỹ nhằm vào nghi phạm bắn ông Trump
Mật vụ Mỹ tiêu diệt nghi phạm bắn cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện phát hiện “triệu lần có một”, các nhà điều tra tiết lộ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ nêu lý do phản đối Ukraine tập kích các nhà máy lọc dầu Nga