Mỹ thừa nhận hệ thống Patriot ở Kiev bị hư hại do Nga tập kích tên lửa

17/05/2023, 07:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất dường như bị hư hại, nhưng không bị phá hủy sau cuộc tập kích tên lửa của Nga vào Kiev rạng sáng ngày 16/5, quan chức Mỹ nói trên đài CNN.

Trước khi cung cấp hệ thống phòng không đắt đỏ và phức tạp cho Kiev, Mỹ đã huấn luyện binh sĩ Ukraine cách vận hành trong 10 tuần.

Một quan chức Mỹ khác nói tên lửa Nga có thể đã đánh trúng một thành phần trong hệ thống Patriot. Mỗi hệ thống Patriot gồm 6 thành phần, gồm máy phát điện, đài radar, trạm điều khiển, ăng ten, xe phóng và tên lửa đánh chặn. Các thành phần này hoạt động đồng thời để đảm bảo khả năng đánh chặn mục tiêu.

Nếu tên lửa Patriot bị hư hại nghiêm trọng, hệ thống có thể phải rút khỏi Ukraine để quân đội Mỹ có đánh giá trực quan và sửa chữa.

Theo CNN, đài radar công suất lớn của hệ thống Patriot khi hoạt động có thể khiến đối phương phát hiện vị trí. Quan chức Mỹ giấu tên nói quân đội Nga có thể đã bắt được tín hiệu radar từ hệ thống Patriot và sử dụng tên lửa Kinzhal để tập kích.

Khác với các hệ thống phòng không cơ động, Patriot là hệ thống cố định nên nếu đối phương phát hiện vị trí thì không thể di chuyển để né tránh, theo CNN.

Theo (Tri thức & Cuộc sống)
https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/my-noi-he-thong-phong-khong-patriot-o-kiev-bi-hu-hai-sau-cuoc-tap-kich-ten-lua-cua-nga-173470.html
Copy Link
https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/my-noi-he-thong-phong-khong-patriot-o-kiev-bi-hu-hai-sau-cuoc-tap-kich-ten-lua-cua-nga-173470.html
Bài liên quan
Nam Phi nói Nga, Ukraine "bật đèn xanh" cho kế hoạch hòa bình
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 16/5 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã đồng ý tiếp một nhóm các nhà lãnh đạo châu Phi để thảo luận về một kế hoạch hòa bình.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    4 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    4 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    10 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    3 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    3 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ thừa nhận hệ thống Patriot ở Kiev bị hư hại do Nga tập kích tên lửa