Mỹ: Tử tù chờ hơn 40 năm mới được thi hành án, không ngờ vẫn chưa thể chết

03/03/2024, 21:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một trong những tử tù chờ thi hành án lâu nhất ở Mỹ hôm 28/2 bị đưa đến buồng tiêm thuốc độc. Nhưng sau khoảng một giờ, tử tù này được đưa trở lại buồng giam vì nhà chức trách bang Idaho thất bại trong việc thi hành án.

Buồng tiêm thuốc độc tại nhà tù ở bang Idaho, Mỹ.
Buồng tiêm thuốc độc tại nhà tù ở bang Idaho, Mỹ.

Bang Idaho ngày 28/2 thông báo tạm hoãn thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc với Thomas Eugene Creech, một trong những tử tù chờ thi hành án lâu nhất ở Mỹ, theo Guardian.

Creech năm nay 73 tuổi, bị kết án tử hình vì giết người hàng loạt vào năm 1974. Hai năm sau, tử tù này được giảm án còn chung thân. Năm 1981, Creech đánh chết bạn tù David Dale Jensen, 22 tuổi trong trại giam và một lần nữa bị tuyên tử hình.

Hơn 4 thập kỷ kể từ khi Creech lần đầu bị tuyên án, nhà chức trách bang Idaho ở Mỹ cuối cùng đã đưa tử tù này đi thi hành án tử hình. Creech được đưa tới buồng tiêm thuốc độc trong nhà tù an ninh nghiêm nhặt nhất ở bang Idaho lúc 10 giờ sáng ngày 28/2 (giờ địa phương). Tình trạng sức khỏe của Creech khi đó không được tốt, không thể tự đi được mà cần tới xe lăn.

Ba bác sĩ đã 8 lần tìm cách đặt bơm kim tiêm vào tĩnh mạch tử tù nhưng không thành, Josh Tewalt, giám đốc phụ trách nhà tù, nói trong cuộc họp báo sau đó. Có lần các bác sĩ không tìm thấy ven tử tù, có lần đặt được kim tiêm nhưng không chắc là thuốc độc truyền qua được tĩnh mạch.

Thomas Eugene Creech là một trong những tử tù chờ thi hành lâu nhất ở Mỹ
Thomas Eugene Creech là một trong những tử tù chờ thi hành lâu nhất ở Mỹ

Các bác sĩ đã thử mọi nơi có thể tiêm tĩnh mạch, gồm tay, chân, bàn tay, bàn chân. Trong quá trình thi hành án, một bác sĩ đã chạy ra khỏi buồng tiêm thuốc độc để lấy thêm vật tư. Quá trình thi hành án chính thức bị dừng lại vào 10 giờ 58 phút sáng, tức là gần một tiếng kể từ khi Creech được đưa vào buồng tiêm.

Theo nhà chức trách bang, lệnh thi hành án tử hình với Creech đã hết hạn nên đang xem xét đề xuất các bước tiếp theo. Creech có thể bị đưa đi thi hành án lần hai vào một thời điểm khác.

Các luật sư của Creech đã đệ trình kiến nghị lên tòa cấp cao hơn, cho rằng "xử tử không thành công chứng tỏ bang Idaho không có khả năng thực hiện một cuộc hành quyết nhân đạo và hợp hiến".

Nhà chức trách bang Idaho nói thi hành án không thành công là yếu tố khách quan, lưu ý rằng bang đã không hành quyết bất kỳ ai trong 12 năm qua.

Các bác sĩ tham gia thi hành án đều là những người tình nguyện, giới chức bang cho biết. Họ nắm rõ các kỹ năng y tế cơ bản nhưng chưa từng tiêm thuốc độc tử tù trước đây. Danh tính của họ được giữ kín.

Theo quan sát của các phóng viên, tử tù Creech liên tục nhìn về phía người thân đứng ở ngoài buồng tiêm thuốc độc trong quá trình thi hành án. Tử tù này bị trói tay chân nhưng có thể giơ ngón tay về phía người thân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ: Tử tù chờ hơn 40 năm mới được thi hành án, không ngờ vẫn chưa thể chết