Nam Phi trao quyền miễn trừ để mời Tổng thống Putin dự thượng đỉnh BRICS

Tú Linh | 30/05/2023, 19:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nam Phi sẽ miễn trừ ngoại giao cho các quan chức dự hội nghị của khối các nền kinh tế mới nổi lớn (BRICS), trước khi nước này đón Tổng thống Nga Vladimir Putin đến hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8.

Nam Phi trao quyền miễn trừ để mời Tổng thống Putin dự thượng đỉnh BRICS - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Ảnh: GCIS)

Quyền miễn trừ ngoại giao sẽ áp dụng với Hội nghị Ngoại trưởng BRICS, nhóm gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, diễn ra tại Cape Town từ ngày 1-2/6.

Quyền miễn trừ cũng áp dụng với các lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm, diễn ra từ ngày 22-24/8, Bộ Hợp tác và quan hệ Quốc tế cho biết trong thông cáo chính thức.

“Đây là việc trao quyền tiêu chuẩn mà chúng tôi áp dụng với tất cả hội nghị và thượng đỉnh quốc tế tổ chức tại Nam Phi, bất kể cấp tham gia. Quyền miễn trừ được áp dụng với hội nghị, không phải với cá nhân cụ thể. Biện pháp đó là nhằm bảo vệ hội nghị và những người tham gia khỏi quyền tài phán của nước chủ nhà trong thời gian diễn ra hội nghị”, thông cáo cho biết.

Nam Phi đã mời Tổng thống Putin dự thượng đỉnh BRICS vào tháng 8.

Nhà lãnh đạo Nga bị Tòa án Hình sự quốc tế phát lệnh bắt vì những cáo buộc liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Là một quốc gia thành viên của tòa án, Nam Phi có nghĩa vụ phải bắt giữ ông Putin nếu ông đến quốc gia này.

Theo Bloomberg

Bài liên quan
Nga cáo buộc Ukraine "phát động cuộc tấn công khủng bố bằng UAV"
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào thủ đô Moscow ngày 30/5, nhưng nêu rõ, các UAV này đã bị phá hủy hoàn toàn khi tiếp cận thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Phi trao quyền miễn trừ để mời Tổng thống Putin dự thượng đỉnh BRICS