Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học ngành Luật

Ngô Chuyên | 07/09/2022, 15:18
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mới đây, Trường ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại Trường Đại học Luật Hà Nội".

Hội thảo có sự tham gia dự của đại diện Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội; Trường ĐH Mở Hà Nội; Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long và các Công ty Luật ở Việt Nam.

Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, hoạt động đào tạo sau đại học của Trường Đại học Luật Hà Nội đã thu được nhiều thành tựu đáng kể như: Mở rộng các ngành đào tạo và quy mô tuyển sinh (với 7 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ và 7 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ);

Đổi mới chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy (ban hành 20 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ); tăng cường năng lực của đội ngũ giảng viên và hoàn thiện hệ thống thể chế trong quản lý đào tạo sau đại học;

Cải thiện điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, hệ thống học liệu và môi trường học tập, nghiên cứu; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong đào tạo sau đại học với các trường đại học tiên tiến trên thế giới…

Tính đến nay, trường đã tuyển sinh và đào tạo được 27 khóa cao học trong nước và 7 khóa cao học theo mô hình liên kết với nước ngoài (trong đó có 2 khóa liên kết với Trường Đại học Pari II Cộng hòa Pháp; 2 khóa liên kết với Trường Đại học Lund của Vương quốc Thụy Điển; 3 khóa liên kết với Trường Đại học Tây Anh quốc của Vương Quốc Anh), với tổng số 4021 học viên cao học đã tốt nghiệp và nhận văn bằng thạc sĩ luật học. Trong đó, 168 lưu học sinh nước ngoài đến từ các quốc gia như Lào, Campuchia, Hàn Quốc và Đài Loan.

Đối với trình độ tiến sĩ, trường đào tạo được 23 khóa nghiên cứu sinh với tổng số hơn 300 nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp và được cấp bằng tiến sĩ.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội cho biết: “Có được thành quả đó, nhà trường đã không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có chất lượng đào tạo sau đại học, dựa trên triết lý coi chất lượng đào tạo là yếu tố nền tảng, cốt lõi tạo nên giá trị thương hiệu của Trường ĐH Luật Hà Nội trong hơn 40 năm qua.

Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học ngành Luật ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo.

Ý thức rõ vai trò, ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và đào tạo sau đại học nói riêng, Trường ĐH Luật Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại Trường Đại học Luật Hà Nội” với mục đích tạo diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến chất lượng đào tạo sau đại học nói chung và chất lượng đào tạo sau đại học tại Trường ĐH Luật Hà Nội nói riêng”.

TS Đoàn Trung Kiên cũng mong muốn qua hội nghị này sẽ tiếp nhận được những đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học ở các cơ sở đào tạo luật tại Việt Nam nói chung và tại Trường ĐH Luật Hà Nội nói riêng.

Tháng 9/1992, Trường Đại học Pháp lý Hà Nội (nay là Trường ĐH Luật Hà Nội) chính thức nhận nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ ngành luật cho đất nước theo Quyết định số 1957/QĐ-SĐH của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, với 4 ngành đào tạo ban đầu gồm: Lý luận và lịch sử nhà nước và pháp luật, Luật dân sự và tố tụng dân sự, Luật hình sự và tố tụng hình sự, Luật kinh tế.

Sau đó, trường tiếp tục được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ ngành luật theo Quyết định số 5709/GD-ĐT ngày 20/8/1994 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cũng với 4 ngành đào tạo nói trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học ngành Luật