Giáo dục quốc phòng

Nga công bố "bằng chứng" Pháp sắp gửi quân tới Ukraine

31/05/2024 06:08

Bà Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – cho biết, Moscow xác nhận thông tin Pháp sắp đưa quân sang Ukraine.

Bà Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (ảnh: TASS)

Bà Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (ảnh: TASS)

“Đã có thông tin xác nhận rằng Pháp đang chuẩn bị đưa quân tới Ukraine. Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã cảnh báo điều này từ ngày 3/4. Mặc dù Paris cố gắng che giấu sự liên quan của quân đội Pháp trong cuộc xung đột (ở Ukraine), nhưng Kiev lại cố tình thúc đẩy điều này để kêu gọi phương Tây ủng hộ nhiều hơn nữa cho nỗ lực quân sự thất bại của họ”, bà Zakharova nói trong cuộc họp báo hôm 30/5.

Chỉ vào các tài liệu được cho là ký bởi ông Oleksandr Syrsky – Tổng Tư lệnh các lực lượng Ukraine – bà Zakharova nói:

“Bây giờ, Điện Elysee nên bình luận về các thông tin này, thay vì giấu giếm chúng bằng những lời lẽ mơ hồ”.

Bà Zakharova không nói về nguồn gốc số tài liệu này.

Theo TASS, các tài liệu được bà Zakharova công bố cho thấy, Kiev đã cấp quyền cho một số quân nhân Pháp đến thăm các trung tâm đào tạo quân sự của lực lượng Ukraine. Các quân nhân Pháp tới Ukraine với mục đích huấn luyện.

“Trên giấy tờ, những người này được cử tới để hướng dẫn binh sĩ Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa SCALP tầm xa, vốn khó điều khiển”, bà Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, ngoài Pháp, Ba Lan và một số nước thuộc vùng Baltic cũng từng đưa ra tuyên bố về khả năng đưa quân tới Ukraine.

“Điều này cho thấy kế hoạch ban đầu của họ ở Ukraine đã thất bại hoàn toàn. Hiện họ đang tìm mọi cách để Ukraine tiếp tục chiến sự”, bà Zakharova nói.

Pháp và Ukraine chưa bình luận về các phát biểu của bà Zakharova.

Cùng ngày 30/5, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, Pháp có thể đưa quân tới Ukraine sau chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Zelensky vào tuần sau (ngày 6/6).

Theo kế hoạch, ban đầu, Pháp sẽ cử một số quân nhân đến Ukraine để đánh giá tình hình. Sau đó, Pháp có thể đưa vài trăm quân nhân đến Ukraine với nhiệm vụ huấn luyện cho binh sĩ nước này.

Nội dung huấn luyện sẽ tập trung vào rà phá mìn, bảo dưỡng thiết bị và điều khiển các thiết bị quân sự mà phương Tây cung cấp cho Ukraine, theo Reuters.

“Các thỏa thuận đang tiến triển tốt. Chúng tôi có thể kỳ vọng về quyết định trong tuần sau”, một nguồn tin ẩn danh nói với Reuters.

Hôm 27/5, Tổng Tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết, ông đã ký giấy tờ cho phép các huấn luyện viện quân sự của Pháp tới Ukraine để đào tạo binh sĩ nước này.

Kể từ tháng cuối 2/2022, Pháp đã hỗ trợ huấn luyện khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine, nhưng hoạt động này được thực biện bên ngoài lãnh thổ Ukraine, theo Reuters.

Bài liên quan
Đánh bom xe ở Mátxcơva, sĩ quan tình báo Nga bị thương
Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ tờ Kommersant cho biết, một sĩ quan của cơ quan tình báo quân đội Nga đã bị thương trong vụ đánh bom xe ở phía bắc thủ đô Mátxcơva ngày 24/7.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga công bố "bằng chứng" Pháp sắp gửi quân tới Ukraine