Ngăn chặn vi phạm pháp luật trong học đường

Chung Đăng | 21/03/2023, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời gian gần đây, nhiều vụ gây rối trật tự công cộng được Công an TP Hà Nội kịp thời ngăn chặn, xử lý. 

Đáng nói các vụ việc có sự tham gia của một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên.

Giật mình “chuyện con trẻ”

Để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong học sinh, Công an quận Hà Đông đã có sáng kiến tổ chức buổi tọa đàm “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh”. Tọa đàm thu hút được sự tham gia của đại diện hơn 40 trường học với 78 giáo viên chủ nhiệm và cán bộ quản lý học sinh, 102 em học sinh và 68 cán bộ lớp - đoàn. Đáng chú ý, trong đó còn có 34 em học sinh từng vi phạm kỷ luật bị xử lý cùng các bậc phụ huynh.

Mở đầu tọa đàm, đại biểu tham dự và các em học sinh được xem một phóng sự với nội dung “Báo động thanh thiếu niên phạm tội trên địa bàn quận Hà Đông”. Những thước phim chân thực thay lời nói đã khiến những người tham dự cảm thấy đáng lo ngại trước thực trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm học 2022 - 2023 đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) xảy ra 5 vụ việc liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật. Các hành vi vi phạm gồm gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, vụ xô xát đánh nhau. Qua điều tra, Công an quận Hà Đông đã xử lý 1 vụ gây rối trật tự công cộng liên quan đến 18 học sinh thuộc 9 trường trên địa bàn. Qua phân loại đấu tranh, khai thác tại cơ quan công an, 18 học sinh trên đều có độ tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi…

Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng học sinh cùng một số thanh thiếu niên hư đã bỏ học tụ tập đông người, đuổi đánh nhau có sử dụng hung khí gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT và môi trường giáo dục.

Điển hình, ngày 12/2, qua công tác tuần tra kiểm soát trên địa bàn, Công an quận Hà Đông phát hiện trên đoạn đường Lê Trọng Tấn thuộc địa bàn phường Dương Nội (quận Hà Đông) có một tốp khoảng hơn 30 thanh niên đi thành đoàn trên 20 xe máy các loại không đeo biển kiểm soát, các xe đều bật xi nhan trái… Đặc biệt, các đối tượng trong đoàn đều đeo khẩu trang, có nhiều đối tượng đeo khăn đỏ ở tay, mang theo nhiều loại hung khí như: Tuýp sắt hàn phóng, tuýp sắt vót nhọn, đao, vỏ chai thủy tinh… phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, hò hét, bấm còi gây mất an ninh trật tự.

Lý giải nguyên nhân, lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho biết, hiện nay, nhiều gia đình vì gánh nặng “cơm áo, gạo tiền” chưa thực sự chú trọng, quan tâm đến việc giáo dục con cái, một số phó mặc trách nhiệm cho nhà trường. Một bộ phận gia đình kinh tế khó khăn thì lại quan niệm chỉ cần học biết chữ sau đó bỏ học đi làm kinh tế. Bên cạnh đó, mặt trái của sự phát triển khoa học công nghệ đã ảnh hưởng không nhỏ đến các em bởi các em còn thiếu kỹ năng sống, thiếu nhận thức để có thể lựa chọn cho mình những kiến thức, nguồn thông tin lành mạnh.

Ngăn chặn vi phạm pháp luật trong học đường ảnh 1
Hướng dẫn trẻ tuân thủ luật giao thông từ bậc Tiểu học. Ảnh minh họa/ INT

"Bức tường an toàn”

“Đến giờ phút này, con chỉ ước không bao giờ sẽ còn phải nhắc đến 2 từ giá như. Giá như con không trốn học, giá như con không tụ tập, giá như con không theo các bạn phóng xe máy trên đường, mang theo hung khí. Dù chưa gây ra hậu quả, nhưng hành vi của con đã được các chú công an chỉ rõ là vi phạm pháp luật, là gây hệ lụy rất xấu, nguy hiểm đối với xã hội. Con đã phải chịu mức kỷ luật nghiêm khắc của nhà trường, và cả bố mẹ. May mắn, là con được các chú công an cảnh tỉnh kịp thời. Nếu không…”, em N.T.P (học sinh Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp), người tham gia vụ gây rối trật tự công cộng hôm 12/2 vừa qua chia sẻ.

Còn ông N.V.T, bố của học sinh N.T.P cho biết, ông rất buồn vì hành động của con. Nếu không có sự động viên của nhà trường, của cơ quan công an, chắc ông không đủ tự tin để chia sẻ suy nghĩ của mình.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, để ngăn chặn tình trạng trẻ em hư, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, đơn vị phối hợp với Phòng GD&ĐT, Ban giám hiệu các trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, gắn với mô hình chuyên đề “Hành trình mái trường an toàn”, có sự tham gia của khoảng 150.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh. Đồng thời, những kiến nghị để hình thành được “bức tường an toàn” cho con trẻ, sẽ được ấn định biện pháp, lộ trình.

Thời gian tới, Công an quận Hà Đông tiếp tục phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin học sinh. Đồng thời, xây dựng tài liệu tuyên truyền trên hệ thống thông tin điện tử các loại hình tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao để các thành viên trong nhà trường, gia đình, học sinh khai thác, nắm bắt, phòng ngừa.

“Các bậc làm cha làm mẹ hãy cố gắng đừng để việc mưu sinh cuốn lấy chúng mình. Chúng ta phải làm bạn với các con, phải quan tâm thường xuyên đến các con. Trồng cây sửa đất và nhìn con để tự sửa mình. Con cái có lỗi, có tội, trong đó, có cả phần lỗi, phần trách nhiệm lớn của phụ huynh...”, ông N.V.T cho biết.

Bài liên quan
Sức khỏe học đường: Kích hoạt ý thức tự bảo vệ cho học sinh
Một trong giải pháp giảm thiểu nguy cơ trẻ vị thành niên bị xâm hại, mang thai ngoài ý muốn là trang bị cho học sinh kỹ năng tự bảo vệ mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngăn chặn vi phạm pháp luật trong học đường