Khỏe - Đẹp

Ngày nào cũng ăn phở gà có tốt?

10/02/2025 12:56

Phở gà là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ngày nào cũng ăn phở gà có tốt không?

Thành phần của phở gà

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang The Conversation cho biết, thịt gà cung cấp cho cơ thể nguồn protein đầy đủ để chống nhiễm trùng. Rau cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Mì, phở cung cấp nguồn carbohydrate dễ tiêu hóa mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng và phục hồi.

Ngay cả hơi ấm của nước dùng gà cũng có thể giúp ích. Húp nước dùng và hít hơi nóng làm tăng nhiệt độ đường mũi và đường hô hấp, làm lỏng chất nhầy ở người bệnh đường hô hấp. So với nước nóng, các nghiên cứu cho thấy nước dùng gà có tác dụng làm loãng chất nhầy hiệu quả hơn.

Các loại thảo mộc và gia vị được thêm vào phở gà, như hạt tiêu, hành, gừng… cũng có tác dụng làm loãng chất nhầy. Nước dùng chứa chất điện giải giúp bù nước.

Nói tóm lại, khoa học mới nhất cho thấy món mì/phở gà thực sự giúp chữa bệnh.

Phở gà rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng
Phở gà rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng

Ngày nào cũng ăn phở gà có tốt không?

Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Nutritionix cho biết, mặc dù phở gà nhiều lợi ích, nhưng nếu ăn mỗi ngày mà không kiểm soát các yếu tố dinh dưỡng, bạn có thể gặp một số vấn đề sức khỏe:

- Hàm lượng natri cao: Nhiều loại nước dùng phở ngoài hàng chứa lượng muối cao, gây tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nếu tiêu thụ quá mức. Một bát phở có thể chứa hơn 1.000mg natri, gần bằng một nửa lượng khuyến nghị hằng ngày.

- Thiếu chất xơ: Bánh phở làm từ gạo trắng có ít chất xơ, trong khi chất xơ rất quan trọng cho hệ tiêu hóa. Chế độ ăn ít chất xơ trong thời gian dài có thể dẫn đến táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.

Cách ăn phở gà lành mạnh hơn

Nếu bạn muốn ăn phở gà mỗi ngày mà vẫn duy trì một chế độ ăn lành mạnh, hãy cân nhắc những điều sau:

- Giảm lượng muối: Tự nấu nước dùng tại nhà với ít muối hoặc chọn các quán phở có tùy chọn nước dùng ít muối. Ngoài ra, hạn chế sử dụng nước mắm hoặc các gia vị mặn đi kèm.

- Tăng cường chất xơ: Thay vì bánh phở trắng truyền thống, bạn có thể chọn bánh phở gạo lứt để tăng lượng chất xơ. Thêm nhiều rau xanh ăn kèm cũng giúp bổ sung vitamin và chất xơ.

- Chọn thịt gà nạc: Ưu tiên sử dụng thịt gà không da để giảm lượng chất béo bão hòa.

- Kiểm soát khẩu phần ăn: Dù phở gà khá lành mạnh, nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn vẫn có thể tiêu thụ quá mức calo hoặc natri. Hãy chú ý đến cảm giác no của cơ thể để duy trì một chế độ ăn cân bằng.

Ăn phở gà hằng ngày có thể không gây hại nếu bạn điều chỉnh cách chế biến và khẩu phần hợp lý. Bằng cách kiểm soát lượng muối, bổ sung chất xơ và lựa chọn nguồn protein phù hợp, bạn có thể tận hưởng món ăn yêu thích này mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/ngay-nao-cung-an-pho-ga-co-tot-ar924756.html
Copy Link
https://vtc.vn/ngay-nao-cung-an-pho-ga-co-tot-ar924756.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày nào cũng ăn phở gà có tốt?