Trường Đại học Ngoại thương (FTU) thành lập bốn trường, trên đường tiến tới trở thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, vào top hàng đầu châu Á.
Bốn trường được phát triển từ các khoa, viện cũ, gồm trường Kinh tế và Quản lý công, Kinh doanh, Luật và Khoa học chính trị, Kinh doanh và Sáng tạo Việt - Nhật, theo quyết định của trường ngày 3/8.
Trường Đại học Ngoại thương (FTU) cho biết việc này nằm trong chiến lược trở thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, có uy tín trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời khẳng định vị thế trong nhóm các đại học hàng đầu châu Á.
Việc mở trường còn giúp các đơn vị tăng quyền chủ động trong quản trị, nâng cao hiệu quả điều hành và thúc đẩy hợp tác liên ngành, kết nối doanh nghiệp, địa phương và quốc tế.
Dự kiến năm 2027, FTU thành lập thêm ba trường, là Tài chính - Kế toán; Ngôn ngữ, Văn hóa và Nghệ thuật; Công nghệ và Khoa học dữ liệu.
Theo Luật Giáo dục đại học, trường đại học và đại học là hai khái niệm khác nhau. Trường đại học, học viện là cơ sở đào tạo và nghiên cứu nhiều ngành. Còn đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, gồm các trường đại học, khoa thành viên.
Để chuyển từ trường đại học thành đại học, Nghị định 99 năm 2019 của Chính phủ quy định các trường cần đảm bảo ba điều kiện: được tổ chức kiểm định hợp pháp đánh giá đạt chuẩn chất lượng; có ít nhất ba trường và 10 ngành đào tạo tiến sĩ, quy mô sinh viên chính quy trên 15.000; được cơ quan quản lý trực tiếp, các nhà đầu tư chấp thuận.
Hiện, cả nước có 13 đại học, trong đó hai cơ sở dân lập.

PGS. TS Phạm Thu Hương (thứ tư từ phải sang) trao quyết định bổ nhiệm cho trưởng, phó các trường trực thuộc, sáng 3/8. Ảnh: FTU Times
Trường Đại học Ngoại thương được thành lập năm 1960, hiện đào tạo gần 40 chương trình đại học, gần 20 chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Tổng quy mô người học là hơn 20.000 học viên, sinh viên.