Người bị tăng huyết áp cần tránh ăn gì trong những ngày Tết?

PV | 18/01/2023, 11:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Người bị tăng huyết áp cần phải có chế độ ăn uống như thế nào trong những ngày Tết để bệnh không nặng thêm?

"Muối là một trong những nguyên nhân, chính vì vậy nếu người bệnh không tự biết cách tiết chế, lựa chọn, tiêu thụ thực phẩm trong những ngày Tết thì sẽ khiến cho huyết áp bị tăng lên. Không ít trường hợp sau Tết phải quay lại bệnh viện để điều trị tăng huyết áp, đấy là chưa kể đến những trường hợp bị đột quỵ", TS.BS Trần Khánh Vân phân tích.

Đồng quan điểm, GS.TTND. Lê Danh Tuyên - Nguyên Viện trưởng trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, người bị tăng huyết áp bắt buộc phải ăn nhạt, lượng natri phải < 4gr/ngày.

Người bị tăng huyết áp cần tránh ăn gì trong những ngày Tết? - 2

Người bị tăng huyết áp bắt buộc phải ăn nhạt, lượng natri phải < 4gr/ngày. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, ngoài thói quen ăn mặn thì trong những ngày Tết, người Việt thường có thói quen uống những loại đồ uống có cồn để tạo niềm vui như nước ngọt, rượu vang, rượu mạnh, bia một cách triền miên trong thời gian dài… Đây cũng là nguyên nhân làm tăng gánh nặng của tăng huyết áp, về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

"Rượu vang nếu chỉ uống một ly nhỏ mỗi ngày sẽ có tác dụng kích thích hệ tim mạch. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều, trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chưa kể đến việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị thiếu vitamin và các khoáng chất, đặc biệt là hội chứng do thiếu vitamin B1 sẽ dẫn đến những triệu chứng về thần kinh", Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, không chỉ trong những ngày Tết mà thường ngày người bệnh tăng huyết áp cũng nên ăn các loại cá, hải sản, ăn dầu thực vật thay mỡ; ăn các loại ngũ cốc và tập ăn nhiều trái cây tươi (loại không ngọt), ăn tăng rau quả (cần tây, cải cúc, rau muống, cà chua nấu chín (để giữ Lycopene), cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ; ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo xát rối,…

Không nên ăn các loại thịt đỏ (thịt heo, thịt bò…), các loại sữa quá béo, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, các loại thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa rất nhiều chất béo có hại cho cơ thể, gây ra nguy cơ bệnh tim mạch. Người bệnh tăng huyết áp cũng nên hạn chế tối đa các loại nước ngọt có gas, bia, rượu…

Theo Quỳnh Mai (Sức khỏe đời sống)
https://suckhoedoisong.vn/nguoi-bi-tang-huyet-ap-can-tranh-an-gi-trong-nhung-ngay-tet-169230107200107185.htm
Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/nguoi-bi-tang-huyet-ap-can-tranh-an-gi-trong-nhung-ngay-tet-169230107200107185.htm
Bài liên quan
2 thời điểm trong ngày huyết áp thường cao nhất
Thông thường, huyết áp thường có 2 thời khắc cao điểm, đó là khoảng 9h và 18h.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người bị tăng huyết áp cần tránh ăn gì trong những ngày Tết?