Trở về TP.HCM, ông lại có triệu chứng này khi tiếp tục ăn tôm hấp. Kết quả xét nghiệm cũng ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng với hải sản. Trước đây, mỗi khi ăn tôm bị ngứa, ông uống nhiều nước lọc với hy vọng chất độc sớm đào thải ra ngoài chứ không đi bệnh viện.
Ảnh minh họa
Bác sĩ cho biết, người có cơ địa dị ứng với hải sản (tôm, cua, mực…) cần thận trọng khi ăn những thực phẩm này để tránh nguy cơ xảy ra sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng. Đặc biệt, khi ăn hải sản uống kèm rượu bia, mức độ dị ứng sẽ nặng hơn.
Khi phát hiện sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…) và đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
4 mức độ cảnh báo sốc phản vệ cần cảnh giác Mức độ 1: người bệnh nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt. Mức độ 2: thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy. Mức độ 3: người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch. Mức độ 4: ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong. |