Người dân sắp được dùng Căn cước công dân thay cho thẻ bảo hiểm y tế

25/10/2023, 21:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nghị định mới của Chính phủ quy định, người dân có thể xuất trình thẻ Căn cước công dân khi đi khám, chữa bệnh thay vì thẻ bảo hiểm y tế như trước.

Theo khoản 6, Điều 1 Nghị định 75/2023, người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân.

Trong khi đó, khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018 trước đó yêu cầu khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh phải xuất trình được thẻ BHYT.

Nghị định 75/2023 cũng quy định rõ, trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh, ngoài việc phải xuất trình một trong các giấy tờ như: giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp; giấy xác nhận của Công an cấp xã; giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác…

Bên cạnh đó. Nghị định 75/2023 còn cho phép người bệnh xuất trình giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022 ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.

Như vậy, nếu giấy tờ đã được tích hợp trên VNeID, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh giấy tờ trên đó để làm thủ tục khám, chữa bệnh hưởng BHYT.

Ngoài ra, Nghị định 75/2023 còn bổ sung thêm trường hợp được cấp thẻ BHYT miễn phí, đó là người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú mà không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/nguoi-dan-sap-duoc-dung-can-cuoc-cong-dan-thay-cho-the-bao-hiem-y-te-c46a1513196.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/nguoi-dan-sap-duoc-dung-can-cuoc-cong-dan-thay-cho-the-bao-hiem-y-te-c46a1513196.html
Bài liên quan
Lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định mới về đại học quốc gia
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia để lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định. Khi được ban hành, nghị định này sẽ thay thế Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 của Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân sắp được dùng Căn cước công dân thay cho thẻ bảo hiểm y tế