Người giữ bản sắc Việt ở Nhật Bản

CTV Thùy Dương | 07/08/2021, 15:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Tháng 9/2019, Hội người Việt Nam tại Fukuoka được thành lập. Ông Nguyễn Duy Anh - tổng thư ký Hội đã góp công lớn vào gây dựng "Ngôi nhà chung" để những đứa trẻ Việt thế hệ thứ 2 biết hướng về cội nguồn.

"Ngôi nhà chung" hướng về cội nguồn

Khu vực Kyushu với 7 tỉnh nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, nổi tiếng về các ngành công nghiệp ô tô, hóa chất, bán dẫn và gia công kim loại. Nơi đây ngày càng thu hút đông đảo người Việt Nam tới học tập, làm việc.

Tại Khu vực Kyushu có hơn 33.000 người Việt. Tại tỉnh Fukuoka hiện có 19.329 người Việt. 

Với sự đồng hành và giúp đỡ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka vào tháng 9/2019, Hội người Việt Nam tại Fukuoka đã được thành lập.

Đây là "ngôi nhà chung" gắn kết người Việt Nam sinh sống, học tập tại khu vực Kyushu. Thông qua đó, tương trợ, giúp đỡ, cũng nhau phát triển và hướng về cội nguồn.

anh-1.jpg

Ông Nguyễn Duy Anh chụp ảnh với Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Fukuoka và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka - Ông Vũ Bình (Ảnh NVCC).

Học viện Ngôn ngữ & Văn hóa Đại Việt

Ông Nguyễn Duy Anh – Giám đốc điều hành Học viện Nhật ngữ GAG đã được bầu làm Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội.  Ông Duy Anh đã sinh sống và làm việc tại Nhật hơn 16 năm. Công việc chính của ông là đào tạo tiếng Nhật.

Ông dành nhiều thời gian giúp đỡ, tư vấn cho các bạn du học sinh và thực tập sinh lao động người Việt. Ông cũng dạy tiếng, văn hóa Việt cho những trẻ em thế hệ thứ hai của người Việt được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.

Ông chia sẻ: “Số lượng trẻ em người Việt thế hệ thứ 2 được sinh tại Nhật Bản ngày càng tăng. Nhiều bé không nói và viết tiếng Việt, không hiểu được văn hóa và phong tục tập quán Việt Nam. Tôi thấy việc dạy tiếng và văn hóa Việt Nam cho các em là một vấn đề rất cần được quan tâm và cần phải được triển khai càng sớm càng tốt”.

anh-2.jpg

Ông Nguyễn Duy Anh – CEO Học viện Nhật ngữ GAG và Học viện Ngôn ngữ & Văn hóa Đại Việt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Fukuoka.

Cùng với sự đồng hành của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Fukuoka và những người bạn Nhật Bản yêu Việt Nam, ông Nguyễn Duy Anh đã thành lập Học viện Ngôn ngữ & Văn hóa Đại Việt.

Học viện đã tổ chức các lớp dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam vào thứ bảy hàng tuần tại thành phố Fukuoka. Giáo viên tình nguyện là những bạn sinh viên đại học, cao học của các Trường Đại học Kyushu, Đại học Kyushu Sangyo….

Giáo trình giảng dạy Học viên đã vinh dự được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam, Bộ ngoại giao và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka trao tặng hai bộ sách “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt”.

Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài được chia theo khung năng lực tiếng Việt 6 bậc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

anh-3.jpg
Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt của Học viện ngôn ngữ và văn hóa Đại Việt – Thành phố Fukuoka, Nhật Bản.

Học viện cũng tổ chức những hoạt động ngoại khóa như dạy các bài hát thiếu nhi tiếng Việt, tìm hiểu về các phong tục tập quán của Việt Nam, dạy nấu các món ăn Việt Nam… Thông qua các hoạt động này cũng giúp các em hiểu và yêu thêm văn hóa của Việt Nam.

anh-4.jpg
Tổ chức đón Tết Trung Thu tại Học viện ngôn ngữ và văn hóa Đại Việt cho các cháu thiếu nhi.
annh-5.jpg
Học sinh tại Học viện ngôn ngữ và văn hóa Đại Việt.
anh-6.jpg
Học sinh Học viên Ngôn ngữ & Văn hóa Đại Việt tham gia biểu biễn văn nghệ tại chương trình Tết Việt Nam tại Fukuoka.

Ông Nguyễn Duy Anh cho biết, hiện dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp nên việc tổ chức lớp học cho các em học sinh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Có những thời điểm các lớp học không tổ chức trực tiếp được như theo kế hoạch.

Ông hi vọng trong tương lai, các lớp học tiếng Việt sẽ sớm được tiếp tục và mô hình lớp học tiếng Việt sẽ được tổ chức rộng rãi trên toàn Nhật Bản.

Bài liên quan
Đặc sản Hà Nội ai cũng nên thử dù chỉ một lần
Đặc sản Hà Nội - nét văn hóa được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, tạo nên những món ăn truyền thống kinh kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người giữ bản sắc Việt ở Nhật Bản