Trong khi đó, mật ong còn là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, có tác dụng diệt khuẩn và ức chế vi khuẩn.
Fujiki Ishihara, giám đốc Bệnh viện Kitashagawa Fuji ở Nhật Bản chỉ ra rằng, có những nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu ăn 1 thìa mật ong trước khi ngủ có thể giảm ho và giảm đau.
Điều cần chú ý là hiệu quả của việc giảm ho bằng mật ong liên quan tới ho khan, tức ho không có đờm, bị khô họng dẫn tới kích ứng họng, gây ngứa và ho. Lúc này, mật ong có tính ấm có thể phát huy tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho.
Công thức trị ho của người Nhật: Siro củ cải trắng và mật ong
Nguyên liệu: Củ cải trắng, mật ong
Cách làm:
Củ cải trắng gọt vỏ, thái hạt lựu. Cho củ cải trắng thái vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào rồi đậy kín, để ở nhiệt độ phòng trong một đêm cho đến khi nước củ cải trắng chuyển sang dạng siro.
Sau khi làm xong, pha loãng mật ong và siro củ cải trắng với nước ấm, uống ngày 4-5 lần, hôm sau cơn ho sẽ thuyên giảm rõ rệt.
Nếu không thích uống nước ấm, bạn có thể pha với trà đen nóng. Phương pháp này cũng có tác dụng chữa bệnh hen suyễn.