Người phụ nữ chết vì ung thư gan sau thời gian dài ăn ngô mốc

10/03/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngô là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không để ý ăn phải ngô mốc sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Gia đình bà Lý ở vùng nông thôn Trung Quốc có sở hữu một mảnh ruông ngô lớn. Năm nào đến mùa thu hoạch, gia đình cũng sẽ bẻ ngô và mang ra chợ bán.

Khi ngô được thu hoạch thì sản lượng rất lớn, không thể tránh khỏi việc bán không hết hay bị hư hỏng. Và đối với những bắp ngô này, bà Lý thường để trong nhà và ăn dần trong suốt một thời gian dài.

Vì ngô đã hỏng và lên nấm mốc, nên việc ăn trong thời gian dài đã khiến bà Lý thường xuyên đau bụng, khó chịu. Khi cơn đau lên đến đỉnh điểm, gia đình đã đưa bà Lý đến bệnh viện kiểm tra và bất ngờ phát hiện mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Không lâu sau đó, bà Lý đã qua đời vì không thể chữa trị.

Người phụ nữ qua đời vì ung thư gan do ăn thứ này hằng ngày, ai trong chúng ta cũng cần hết sức lưu ý - 1

Thực tế, ngô là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa ung thư gan bởi rất giàu các chất dinh dưỡng như selen, magie, glutathione, lysine, carotene.

Selen là chất chống oxy hóa mạnh và là nguyên tố vi lượng chống ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Ngô chứa nhiều selen có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy các gốc tự do trong cơ thể, khiến các tế bào ung thư trong gan người không thể nhận được đủ nguồn cung cấp oxy phân tử.

Ngô cũng rất giàu magie, một nguyên tố dinh dưỡng có khả năng ngăn chặn sự xâm lấn của ung thư rất hiệu quả nên ăn ngô rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư gan.

Không chỉ magie và selen trong ngô có thể ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả mà carotene và chất xơ trong ngô cũng có thể ức chế ung thư gan.

Ăn ngô để bổ gan, bảo vệ gan có thể ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả, nhưng ăn ngô mốc lâu ngày có thể gây ung thư gan.

1. Ngô mốc có chứa fimonisins

Fumonisin là một nguyên tố có khả năng gây ung thư cao, nếu nguyên tố nào đi vào cơ thể bằng cách ăn ngô mốc sẽ rất có hại. Fumonisins có thể gây ung thư gan, ung thư đường ruột, ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác trong cơ thể con người. Fumonisins là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và phát triển chăn nuôi.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, quá nhiều fumonisin ẩn trong cơ thể động vật rất có hại cho gan, một số chuột thí nghiệm sẽ bị xơ gan, một số chuột thí nghiệm sẽ bị u tế bào gan. Và những con chuột thí nghiệm nạp quá nhiều fumonisin và tỷ lệ tử vong cao tới 95%.

Người phụ nữ qua đời vì ung thư gan do ăn thứ này hằng ngày, ai trong chúng ta cũng cần hết sức lưu ý - 2

2. Ngô mốc có chứa Afatoxin

Aflatoxin có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người và gây ung thư gan. Aflatoxin có liên quan đến fumonisins và hai chất độc này thường được tìm thấy cùng nhau trong ngô bị mốc hoặc các loại thực phẩm bị mốc khác.

Fumonisin vốn đã gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người, nếu cho thêm aflatoxin vào sẽ càng độc hơn. Đặc biệt đối với những lá gan mỏng manh, tỷ lệ ung thư hóa rất cao. Vậy nên, vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn phải hạn chế ăn ngô bị mốc hoặc các loại thực phẩm bị mốc khác.

3. Ngô mốc có chứa Zearalenon

Zearalenone cũng là một chất gây ung thư đã được công nhận, và mức độ gây ung thư của nó rất cao, thuộc về chất gây ung thư cấp 3. Thường xuyên ăn ngô mốc tương đương với việc liên tục gửi chất kích hoạt zearalenone đến các tế bào ung thư trong cơ thể, khi hàm lượng zearalenone trong cơ thể tiếp tục tăng lên, các tế bào ung thư trong cơ thể sẽ thức dậy và gây ung thư gan, phổi. ung thư, ung thư đường ruột, v.v. ung thư, v.v., và tiếp tục gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Theo các nghiên cứu, Zearalenone không chỉ gây ung thư mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản”. Do đó, vì sức khỏe của chính mình, bạn phải hạn chế ăn ngô bị mốc hoặc các loại thực phẩm bị mốc khác.

Bài liên quan
Đau vai gáy thường xuyên có thể là dấu hiệu sớm của ung thư gan
Đau vai gáy thường xuyên có thể là dấu hiệu sớm của ung thư gan.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ chết vì ung thư gan sau thời gian dài ăn ngô mốc