Rượu hòa tan chất nhầy và màng sinh học, dẫn đến làm mỏng lớp chất nhầy dạ dày, làm suy yếu hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày, thậm chí gây tổn thương cấp tính niêm mạc dạ dày, gây chảy máu trên diện rộng.
4. Chủ quan khi đau dạ dày
Một khi niêm mạc dạ dày bắt đầu bị tổn thương, nó sẽ trở nên đặc biệt mỏng manh, dễ bị viêm dạ dày cấp tính, mãn tính và các bệnh viêm dạ dày khác. Nhưng khi các triệu chứng của bệnh đau dạ dày xuất hiện, nhiều người nghĩ rằng sẽ khỏi sau một thời gian nên chủ quan và không khám chữa.
Trên thực tế, sự xuất hiện và phát triển của bệnh lý dạ dày đều bắt nguồn từ tổn thương của niêm mạc dạ dày. Nếu không được chữa trị sớm và để bệnh phát triển sẽ gây hại cho cơ thể, có thể tiến triển thành bào mòn niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Nếu để lâu, không can thiệp điều trị, bệnh sẽ phát triển nặng hơn, thậm chí có thể gây ung thư dạ dày.
4 loại thực phẩm giúp dưỡng dạ dày
Để đảm bảo sức khỏe niêm mạc dạ dày, cần giữ chế độ ăn nhạt, giảm gánh nặng cho dạ dày. Nên tập trung vào rau và trái cây, ngoài ra cần bổ sung thịt để bổ sung protein. 4 loại thực phẩm dưới đây là “thợ sửa chữa” niêm mạc dạ dày, nên ăn nhiều.
1. Bí ngô
Thành phần pectin trong bí ngô có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa khỏi sự kích thích của thức ăn thô, đồng thời nó rất giàu carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, phốt pho và các thành phần khác, đều là những “bảo bối” về dạ dày và tiêu hóa.
2. Bắp cải
Bắp cải rất giàu vitamin U, có thể bảo vệ tế bào niêm mạc, tăng độ dẻo dai của niêm mạc dạ dày. Bắp cải có chứa các chất hóa học tương tự như xeton dạ dày, có thể kích thích các tế bào đường tiêu hóa tiết ra chất nhầy để tạo thành hàng rào, từ đó cách ly với axit dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các chất xâm nhập.
3. Đậu bắp
Chất nhầy đậu bắp rất giàu chất xơ hòa tan, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp dạ dày giảm bớt gánh nặng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nấm hầu thủ là một loại thực phẩm bồi bổ dạ dày rất tốt, chất polysaccharides chứa trong Hericium erinaceus có thể điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa, ức chế axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Việc duy trì bảo vệ niêm mạc dạ dày là một quá trình tương đối lâu dài, thay đổi thói quen ăn uống, quản lý cảm xúc và các điều chỉnh lối sống là mấu chốt trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về dạ dày.