Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 106

PV | 31/01/2023, 16:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nghệ sĩ piano, Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của danh cầm Đặng Thái Sơn, qua đời sáng nay 31/1 tại Hà Nội, hưởng thọ 106 tuổi.

Bà Trần Thu Hà, em gái của NSND Đặng Thái Sơn xác nhận sức khoẻ của Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên đã bắt đầu yếu đi nhiều từ trước Tết Nguyên Đán.

Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên- mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn qua đời ở tuổi 106 ảnh 1
Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên (1918-2023). Ảnh: Facebook Đặng Thái Sơn

Năm nay, NSND Đặng Thái Sơn cũng đã về Việt Nam đón giáng sinh và Tết “Tây” cùng với má (theo tiếng gọi người miền Nam) của mình.

Vài năm gần đây, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn về nước nhiều hơn để được gần má. Tết Nguyên đán năm 2022, ông đã có kỳ nghỉ dài bên má và gia đình. Đó cũng là lần đầu tiên ông ăn Tết "ta" ở Việt Nam sau 40 năm sống xa Tổ quốc.

Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên sinh ngày 4-8-1918 tại Chợ Lớn, TP.HCM trong một gia đình đại trí thức. Cha của bà là kỹ sư Thái Văn Lân, một trong những kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp, do đó cả nhà bà đã nhập quốc tịch Pháp.

Anh trai của bà là luật sư Thái Văn Lung, hoạt động cách mạng, hi sinh năm 1946 và tên ông được đặt cho một con đường giữa trung tâm TP.HCM. Chị gái của bà là nghệ sĩ Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp thế giới.

Bà Liên hoạt động cách mạng từ sớm, ở trong nước và cả nước ngoài. Thời gian hoạt động bên Pháp, bà còn đại diện cho Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị Phụ nữ thế giới ở châu Phi.

Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên- mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn qua đời ở tuổi 106 ảnh 2
NSND Đặng Thái Sơn và má trong dịp giáng sinh 2022. Ảnh: FB Đặng Thái Sơn

Người chồng đầu của bà là ông Trần Ngọc Danh - em ruột Tổng bí thư Trần Phú. Năm 1948, ông Trần Ngọc Danh được phân công nhiệm vụ là đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Tiệp Khắc, bà Liên cũng đi theo chồng.

Năm 1951, trong nước chiến tranh diễn ra rất ác liệt. Từ Tiệp Khắc, bà lại theo chồng về thẳng Việt Bắc, tham gia vào cuộc chiến đấu gian khổ với các đồng chí của mình. Không may chồng bà mất vì bệnh ở Việt Bắc, để lại cho bà hai người con thơ.

Bà lấy người chồng thứ hai là nhạc sĩ Đặng Đình Hưng, chính trị viên Đoàn Ca múa nhân dân trung ương khi hai người cùng hoạt động ở Việt Bắc, sinh thêm một người con trai, chính là nghệ sĩ Đặng Thái Sơn.

Không chỉ những đóng góp ở chiến khu, sau hòa bình 1954, bà Thái Thị Liên là một trong bảy người thầy đầu tiên lập ra Trường Âm nhạc Việt Nam năm 1956 (sau này là Nhạc viện Hà Nội và ngày nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Bà làm trưởng khoa piano nên những lứa học sinh piano đầu tiên đều là học trò của bà.

Các con bà là NSND Đặng Thái Sơn, NSND Trần Thu Hà và kiến trúc sư Trần Thanh Bình cũng là những nhân vật làm rạng danh nước nhà. Với những đóng góp của mình, bà được phong tặng Nhà giáo nhân dân (NGND).

Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên- mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn qua đời ở tuổi 106 ảnh 3
NSND Thái Thị Liên biểu diễn piano. Ảnh: TL

Ở tuổi 105, bà vừa vượt qua COVID-19 và thỉnh thoảng vẫn ngồi đàn, một hình ảnh gây xúc động và tôn trọng đặc biệt với khán giả dành cho người phụ nữ đặc biệt này.

Bài liên quan
Người mẹ trong vụ con gái mang xăng đốt nhà đã qua đời
Sau gần 45 ngày điều trị tại Viện bỏng Quốc gia, bà Vũ Thị Đ. (người mẹ trong vụ 3 con gái mang xăng đốt nhà ở Hưng Yên) đã qua đời.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên qua đời ở tuổi 106