Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, một số chợ ở Nghệ An đã không phát huy hiệu quả, thậm chí bị bỏ hoang, gây lãng phí.
Video: Nhếch nhác những chợ tiền tỷ bỏ hoang ở Nghệ An
Chợ Vinh là chợ lớn nhất của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc trung Bộ. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2005 và đưa vào sử dụng sau đó 3 năm. Chợ được thiết kế gồm 3 tầng nổi, một tầng hầm, tổng diện tích sàn của 4 tầng là 33.000 m2.
Trong đó, tầng 1 được bố trí các ngành hàng tân dược - dụng cụ y tế, giày dép, mũ cặp, văn hóa phẩm. Tầng 2 gồm các gian hàng kinh doanh may mặc, chăn ga, gối đệm. Tầng 3 rộng 1.200 m2 chia thành khu vực văn phòng làm việc của ban quản lý chợ, văn phòng đại diện, hoạt động kinh doanh của siêu thị và dịch vụ ăn uống, giải khát. Tuy nhiên những năm qua, chỉ tầng 1, tầng 2 của chợ Vinh là hoạt động kinh doanh, buôn bán. Riêng tầng 3 chưa phát huy được tác dụng, không có người thuê nên bỏ trống.
Ghi nhận thực tế tại tầng 3 chợ Vinh, khung cảnh nhếch nhác. Nền gạch đa số đã bị bong tróc, hư hỏng. Rác thải tràn ngập các lối đi.
Nhiều bình chữa cháy đã bị hư hỏng. Hầu hết các thang máy đã không còn hoạt động, hư hỏng, bỏ hoang phí.
Theo Ban quản lý chợ Vinh, năm 2017, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại tầng 3 chợ Vinh với diện tích 1.000 m2 để trưng bày giới thiệu sản phẩm tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn và sau đó thì dừng hoạt động.
Ông Thái Văn Hải, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Vinh cho biết: “Tầng 3 chợ Vinh bị bỏ trống nhiều năm. Khoảng 2 năm nay, tiểu thương ở chợ có nhu cầu đã làm đơn lên Ban quản lý xin được quây tôn để làm kho chứa hàng. Ban quản lý chợ cũng tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh khai thác, chống lãng phí”.
Chợ Phong Toàn (phường Vinh Phú) được khởi công xây dựng từ năm 2009 và chính thức đưa vào hoạt động năm 2012 với tổng mức đầu tư 21 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, chợ có 1 đình chính 2 tầng kiên cố, các đình phụ kinh doanh rau, quả, thịt cá và hệ thống các ki-ốt xung quanh mặt đường Lý Tự Trọng, đường Nguyễn Năng Tĩnh và các mặt đường quy hoạch phía Tây, Nam của chợ, với tổng số 400 ki-ốt.
Thế nhưng, sau 13 năm đưa vào sử dụng, chợ chỉ còn các hộ bám trụ để buôn bán rau củ quả ở đình phụ. Ở khu vực đình chính chợ hiện đang bỏ trống vì không có ai thuê.
Đại diện Ban quản lý chợ Phong Toàn cho biết, mặc dù chợ Phong Toàn xây dựng 400 ki-ốt, quầy hàng kinh doanh, nhưng trên thực tế, ngay từ thời điểm đi vào hoạt động cũng chỉ đạt được 25-30% và có xu hướng ngày càng giảm. Đặc biệt, kể từ khi dịch COVID-19, xu hướng kinh doanh, buôn bán của người dân thay đổi, hoạt động của chợ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn. Trong ảnh, các cửa ra vào đình chính chợ Phong Toàn "cửa đóng then cài".
Sân Pickleball "mọc" lên bên trong khu vực chợ Phong Toàn
Việc đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây mới nhiều chợ nhưng không thu hút được người vào kinh doanh buôn bán dẫn đến các chợ phải bỏ hoang đang gây lãng phí và làm thất thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Tối 14/11, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Lễ tuyên dương "Chia sẻ cùng thầy cô 2025", tuyên dương 80 thầy, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại 248 xã, phường, thị trấn biên giới.
Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2025), Đại tướng Phan Văn Giang - Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã và đang công tác trong Quân đội lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 đặt ra nhiệm vụ đối với giáo dục là cung cấp 1 bộ SGK thống nhất toàn quốc, sử dụng từ năm học tới.
Con số may mắn hôm nay 15/11/2025 theo tuổi của bạn là số nào, con số may mắn theo 12 con giáp được chọn ra sao, đâu là số đẹp giúp bạn dễ đón lộc, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, đừng bỏ lỡ.
Tối 14/11, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Lễ tuyên dương "Chia sẻ cùng thầy cô 2025", tuyên dương 80 thầy, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại 248 xã, phường, thị trấn biên giới.
Tử vi hàng ngày 15/11/2025 của 12 con giáp cho biết, ngày Chính Tài vượng lộc báo hiệu một vận trình tài chính vô cùng xán lạn dành cho tuổi Tý. Mọi công sức và sự chuyên cần của bản mệnh sẽ được đền đáp xứng đáng bằng tiền bạc.
Giữa lúc Bộ Công an đồng loạt khám xét nhiều cơ sở của hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc vợ chồng bà Phan Thị Mai và ông Hoàng Kim Khánh – những người điều hành hệ thống – hiện đang ở đâu, có mặt tại Việt Nam hay không?.