Nhiều doanh nghiệp bất động sản 'bán mình' để tồn tại

Theo Ngọc Mai | 28/06/2023, 06:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thay vì chờ “giải cứu”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã phải chấp nhận hợp tác, bán bớt dự án cho các đối tác nước ngoài và trong nước để tồn tại.

Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 cũng vừa chuyển nhượng cổ phần cho một doanh nghiệp BĐS khác để triển khai dự án tại Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội).

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 27/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, từ cuối năm 2022 khi làm việc với Novaland, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn chủ đầu tư bán bớt dự án để tháo gỡ khó khăn. Theo đó, để đủ điều kiện chuyển nhượng dự án cho đối tác khác, doanh nghiệp phải được gỡ vướng về pháp lý. Hiện, mọi vướng mắc về thủ tục đất đai, quy hoạch đều giao cho địa phương giải quyết. Đến nay, có 121 dự án đã được xử lý, giải quyết.

Theo Thứ trưởng Sinh,việc mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án BĐS diễn ra trên thị trường là việc bình thường. Có những dự án không đổi tên nhưng đổi chủ. Thứ trưởng Sinh đánh giá:” Việc mua bán sáp nhập là việc tốt trên thị trường địa ốc khi quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo bởi các dự án sau khi đổi chủ được tiếp tục triển khai”.

Theo báo cáo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nếu tình hình thị trường tiếp tục khó khăn, có 23% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động đến hết quý III/2023; 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm 2023. Mặc dù từ cuối năm ngoái đến nay, Chính phủ, các bộ ngành liên tục đưa ra các giải pháp để tìm cách tháo gỡ, nhưng thị trường BĐS vẫn đóng băng. Các doanh nghiệp BĐS bị ngân hàng “ngắt van” tín dụng, hàng tồn kho nhiều khiến hầu hết DN BĐS vào tình thế khó.

Theo Tiền phong
https://tienphong.vn/nhieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-ban-minh-de-ton-tai-post1546550.tpo
Copy Link
https://tienphong.vn/nhieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-ban-minh-de-ton-tai-post1546550.tpo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    7 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    7 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    13 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    6 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    6 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều doanh nghiệp bất động sản 'bán mình' để tồn tại