Nhiều giáo viên trải lòng khi được gặp lãnh đạo Bộ GD&ĐT

Tùng Bách | 19/11/2021, 16:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Sáng nay 19/11, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (Hà Nội) đã diễn ra buổi gặp mặt các tấm gương thầy cô giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Ngô Thị Minh và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam dự và chủ trì buổi gặp mặt.

Báo cáo về chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”, anh Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết: Từ năm 2015 đến nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) nhằm cổ vũ, động viên và tri ân các thầy, cô giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Đặc biệt là các thầy, cô giáo ở miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các thầy giáo dạy học sinh giáo dục đặc biệt.

Qua đó, chương trình khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết của các giáo viên trẻ, thanh niên tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, mang tri thức tới cho các con, em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của Tổ quốc…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, năm 2021, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tuyên dương các giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy. Từ đó giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Hay những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19

Sau hơn 2 tháng kể từ khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 116 gương thầy cô giáo từ 57 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 21/10/2021, Hội đồng xét chọn gương giáo viên dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021 đã họp và lựa chọn ra 50 gương giáo viên tiêu biểu xuất sắc để tuyên dương.

img_6799.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng các tấm gương giáo viên được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô"

Tại chương trình gặp mặt, các thầy cô giáo đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình giảng dạy như: Thiếu về cơ sở vật chất, nhất là trang thiết bị để giảng dạy trực tuyến; Học sinh là người dân tộc còn chưa sõi tiếng Việt...;

Đồng thời đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn tiếp tục có giải pháp hỗ trợ các trường còn nhiều khó khăn; chăm lo cho học sinh, nhất là các em vừa mất bố mẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thầy giáo Lê Châu Khoa, Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), lại mạnh dạn lập một kênh Youtube riêng để truyền tải tri thức đến học trò. “Đối với học sinh ở vùng cao, vùng sâu, có nhiều điều giáo viên không thể áp dụng theo kiểu khô cứng, “cào bằng”. Thay vì sử dụng bài giảng mẫu, các thầy, cô giáo hoàn toàn có thể tự biên soạn giáo án trực tuyến trên các trang mạng xã hội. Bài giảng như vậy sẽ chứa đựng nhiều tâm huyết, phù hợp hơn với từng đối tượng học sinh khác nhau”, thầy Khoa nói.

“Nhiều học sinh mồ côi cha mẹ do đại dịch Covid-19 có tư tưởng bỏ học để đi làm nuôi gia đình, chăm lo cho các em. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn cần có thêm các chính sách hỗ trợ các em để yên tâm tới lớp”, thầy giáo Trang Thành Giá, trường THPT Trần Văn Thời, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đề nghị.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các thầy cô giáo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đã biểu dương, ghi nhận nỗ lực dạy học, chăm lo cho học sinh của các thầy cô giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Đồng thời bày tỏ sự thấu hiểu, sẻ chia với những khó khăn của các thầy cô.

“Ý kiến chia sẻ của thầy cô tại chương trình đều thể hiện mong muốn mang đến cho học sinh môi trường sống, học tập an toàn, hạnh phúc. Cũng từ những chương trình gặp mặt này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động toàn xã hội cùng vào cuộc thực hiện các chương trình thiết thực hỗ trợ thầy cô, chăm lo cho học sinh như “Điều ước cho em””, Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng bày tỏ mong muốn, các thầy cô giáo tiêu biểu của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tiếp tục là hạt nhân tích cực lan tỏa đến đồng nghiệp, học trò sống có lý tưởng, khát vọng cống hiến, góp phần đưa vị thế ngành giáo dục nâng cao hơn.

Chia sẻ tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương, bày tỏ sự tri ân tới lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã luôn dành tình cảm đặc biệt gặp gỡ, chia sẻ với thầy cô. Sự thấu hiểu, sẻ chia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cảm hứng để thầy cô vững niềm tin, vượt qua khó khăn, thách thức tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong sự nghiệp trồng người,.

Dịp này, 50 thầy cô giáo tiêu biểu trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bài liên quan
Cô giáo Tày "tưới" đam mê cho trò nghèo
(GDTĐ) - Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân (SN 1986, người Tày) dạy Vật lý ở Trường THPT Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. 11 năm giảng dạy, cô đã tưới đam mê vào những giờ học khô khan, nuôi dưỡng ước mơ cho trò nghèo đến chân trời Đại học.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều giáo viên trải lòng khi được gặp lãnh đạo Bộ GD&ĐT