NHNN yêu cầu các ngân hàng công bố lãi vay trước 1/4

13/03/2024, 09:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng gửi đường dẫn của chuyên mục công bố các loại lãi suất về Ngân hàng Nhà nước trước 1/4/2024.

Ngày 13/3, NHNN vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc công bố lãi suất cho vay.

Qua báo cáo của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo yêu cầu tại Công văn số 1117 ngày 7/2/2024 của NHNN đã cơ bản công bố thông tin về lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN.

So với cùng kỳ năm ngoái, đầu năm 2024 nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, người dân chậm lại nên các ngân hàng đều chủ động đẩy mạnh cho vay vốn với lãi suất thấp.

Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn đang trong quá trình triển khai thực hiện việc công bố lãi suất cho vay.

Vì vậy, để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc công bố lãi suất, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân...

Tổ chức tín dụng tự chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, kịp thời, chính xác của thông tin, số liệu công bố trên trang thông tin điện tử của tổ chức tín dụng.

Cơ quan này cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng gửi đường dẫn của chuyên mục công bố các loại lãi suất trên về NHNN trước 1/4/2024.

Trường hợp tổ chức tín dụng thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong vòng 2 ngày làm việc với NHNN.

Trước đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo tới NHNN tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, hạn cuối cùng là 23/2/2024.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng kiến nghị chỉ công bố lãi suất cho vay với cá nhân vì ảnh hưởng đến phần đông người dân và được công chúng quan tâm mà không công khai lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng doanh nghiệp.

Hiện nay, trên website của một số ngân hàng đã công khai "lãi suất cho vay cơ sở". Nhưng mỗi ngân hàng công bố một cách khác nhau.

Chẳng hạn, tại VIB, thay vì niêm yết lãi suất cơ sở chung lại chia thành từng mục đích vay cũng như thời gian giải ngân.

Trước yêu cầu công bố lãi suất cho vay bình quân, không ít ngân hàng kiến nghị NHNN chỉ nên buộc ngân hàng công bố lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân và cho phép không công bố lãi suất cho vay bình quân đối với doanh nghiệp.

Vì khẩu vị rủi ro của mỗi doanh nghiệp và dự án kinh doanh khác nhau nên sẽ áp mức lãi vay khác nhau.

Cập nhật từ website của các ngân hàng thương mại chiều 12/3, phần lớn các tổ chức tín dụng mới công khai lãi suất cho vay đối với cá nhân; lãi suất của các chương trình tín dụng, gói tín dụng...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NHNN yêu cầu các ngân hàng công bố lãi vay trước 1/4