(GDTĐ) - Nho được mệnh danh là siêu trái cây, cực bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe cụ thể từ quả nho.
Tốt tim mạch: Nho giúp làm tăng lượng oxit nitric trong máu, giúp ngăn chặn hình thành cục máu đông. Vì thế, nho là một trong những cách hiệu quả làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong nho có thể ngăn chặn sự oxy hóa gây ra bởi các cholesterol xấu LDL – loại cholesterol gây tắc mạch máu và là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh trong hệ thống tuần hoàn.
Nho còn chứa nhiều flavonoid – chất chống oxy hóa cực mạnh. Hai loại flavonoid chính có trong trái nho là resveratrol và quercetin. Hai chất này có tác dụng rất tốt làm giảm các tác động tiêu cực của các gốc tự do và làm giảm tác dụng của cholesterol LDL lên các động mạch. Chúng còn làm giảm số lượng các mảng bám thành mạch và lọc bỏ chất độc hại ra khỏi dòng máu.
Hạn chế đau nửa đầu: Nước nho là một phương pháp chữa đau nửa đầu rất hiệu quả khi sử dụng tại nhà. Bạn nên sử dụng loại nước này vào buổi sáng sớm, không nên pha loãng cùng với nước. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, uống rượu đỏ được coi là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu, trong khi đó thì nước nho và chiết xuất từ hạt nho được coi là biện pháp giải quyết chứng đau nửa đầu khi bạn mắc phải.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu, bao gồm cả việc mất cân bằng các chất hóa học trong cơ thể, bệnh thiếu ngủ, hay thay đổi thời tiết hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy,chỉ ra chính xác nguyên nhân đau nửa đầu của bạn là rất khó khăn.
Uống rượu cũng được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu, nhưng nho lại chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm giảm các triệu chứng của đau nửa đầu.
Táo bón: Nho rất hiệu quả trong việc phòng chống táo bón, do chúng chứa các loại axit hữu cơ, đường và cellulose.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc tiêu chảy hoặc phân lỏng, thì không nên sử dụng nho. Chất xơ không được hòa tan trong nho không có tác dụng hấp thu nước có trong phân và nho thì không chứa nhiều chất xơ gúp hòa tan.
Khó tiêu: Nho đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm triệu chứng khó tiêu. Nho làm giảm sức nóng và có thể chữa chứng khó tiêu rất hiệu quả cũng như làm giảm đi sự kích ứng ở dạ dày. Nho cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số vấn đề khác của tiêu hóa bởi được nó coi là một thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa đối với đường ruột.
Mệt mỏi: Thiếu máu là một vấn đề rất nhiều người gặp phải và ăn nho có thể giúp duy trì được sự cân bằng sắt và các chất khoáng có trong cơ thể. Sắt được biết đến là một chất khoáng rất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể. Nếu thiếu sắt có thể khiến bạn trở nên chậm chạp, lờ đờ, tâm trí cũng không hoạt động được nhanh và hiệu quả.
Tuy nhiên, chỉ các loại nho màu sáng mới chứa nhiều sắt, còn nho tối màu không cung cấp đủ lượng sắt mà thậm chí còn làm giảm lượng sắt của bạn. Vì vậy, uống nước nho có thể cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, gần như ngay lập tức.
Sỏi thận: Nho giúp làm giảm đáng kể nồng độ axit uric và giúp loại bỏ các axit ra khỏi hệ tiết niệu, vì vậy, làm giảm áp lực tác dụng lên thận. Do nho chứa nhiều nước, nên kích thích đi tiểu, và giúp loại trừ axit uric còn tích tụ trong cơ thể để đẩy chúng ra ngoài.
Mỡ máu: Nho có chứa thành phần tên là pterostilbene, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Pterostilbene có liên quan mật thiết đến resveratrol, chất có tác dụng chống oxy hóa và làm nho có màu đỏ tím. Hai chất này có tác dụng ngăn chặn bệnh ung thư và có tác dụng rất lớn lên việc giảm hàm lượng cholesterol máu.
Saponin có trong vỏ nho có thể liên kết với các cholesterol và giúp làm giảm sự hấp thu cholesterol của cơ thể, từ đó có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Trái nho cũng được cho là có khả năng phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức.
Thoái hóa điểm vàng: Nho có thể giúp ngăn chặn việc suy giảm thị lực do tình trạng lão hóa và thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống nhiều nho có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt và giúp làm giảm các bệnh đe dọa thị lực liên quan đến võng mạc.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ăn 3 khẩu phần nho một ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đi rất nhiều (khoảng 36%). Cả nho và rượu vang (làm từ nho) có thể làm giảm được tình trạng suy giảm thị lực theo thời gian.
Hệ miễn dịch: Nho không chỉ chứa nhiều flavonoid và các chất khoáng khác mà còn chứa rất nhiều vitamin. Nho có chứa lượng lớn các vitamin C, K, và A, giúp tăng cường sức khỏe của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch. Nghĩa là bạn sẽ ít bị ốm, ít bị cảm lạnh cũng như ít gặp phải các vấn đề về sức khỏe hơn.
Các thành phần chống ung thư: Nho được chứng minh là có chứa các thành phần chống lại bênh ung thư, do tác dụng chống viêm của resveratrol, đặc biệt là với bệnh ung thư đại trực tràng và bệnh ung thư vú. Anthocyanin và pro-anthocyanidin có trong nho có tác dụng ức chế sự phát triển của các tác nhân gây ra bệnh ung thư. Không chỉ ngăn ngừa nguy cơ mắc bên hung thư, nho còn làm ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.