Những công dụng “vàng” của củ nghệ đối với sức khoẻ

26/09/2023, 09:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Nghệ là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghệ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là não bộ.

Công dụng và liều dùng từ nghệ

Củ nghệ có tác dụng tốt cho cơ thể, đặc trưng nhất là hoạt chất curcumin chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, có thể chữa trị rất nhiều triệu chứng như: diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư gan, điều trị đau dạ dày, đau bụng…

Hoạt chất curcumin còn có tác dụng làm lành vết thương, kích thích sản sinh các tế bào mới, giúp tái tạo vùng da, ngăn ngừa sẹo.

Thành phần curcumin kết hợp với mật ong có thể ngăn chặn các tế bào não bị tổn thương. Các dưỡng chất trong mật ong còn góp phần kích thích quá trình sản sinh các tế bào não mới.

Nghệ còn cung cấp khá nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, Canxi, sắt,… và còn nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm, làm giảm cholesterol trong máu, kháng nấm, bảo vệ tim mạch.

botnghe_1.jpg
   Bột nghệ là thảo dược quý chữa được nhiều bệnh

Nghệ đen có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường bài tiết mật, kiện vị, bài hơi. Tinh dầu nghệ đen có tác dụng kháng khuẩn.

Nghệ có tính nóng, cay, có tác dụng bảo vệ dạ dày, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, từ đó giảm tình trạng đau dạ dày hiệu quả. Sử dụng nghệ đúng cách có thể giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.

Những bài thuốc thông dụng từ nghệ

Mỗi bộ phận của cây nghệ đều có tác dụng chữa bệnh.

Thân rễ nghệ vàng:

Mỗi ngày dùng từ 2 - 6g dưới dạng thuốc bột hay thuốc sắc để chữa ứ máu, bế kinh, kinh nguyệt không đều, viêm loét dạ dày, mụn nhọt, vàng da.

Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để chữa táo bón: Bột nghệ vàng trộn với mủ trắng ở cây vú bò vừa đủ để làm viên to bằng hạt nhãn. Mỗi lần uống 3 viên;

Làm thuốc bổ máu cho phụ nữ:

Nghệ vàng, 300g, giã nát, trộn với 3 - 4 lít nước, gạn.

Ngâm 1kg gạo nếp đã vo kỹ vào nước nghệ trong 5 - 7 ngày đêm. Vớt gạo, rang khô giòn, tán bột mịn. Ngày uống 3 - 4 lần, mỗi lần l - 2 thìa cà phê.

Chữa bỏng: Dùng ngoài, lấy 50 củ nghệ vàng thái mỏng, sao khô, tán nhỏ, nấu với 30ml dầu lạc hoặc dầu vừng trong 10 - 15 phút, lọc bỏ bã, bôi chữa bỏng.

Chữa sẹo: Trong dân gian, người ta vẫn dùng những lát cắt của củ nghệ vàng bôi vào những mụn nhọt đã chữa lành để tránh để lại sẹo.

Thân rễ nghệ đen, tên thuốc trong y học cổ truyền là nga truật, được dùng chữa đau bụng, đầy hơi, tích huyết, bế kinh, phù nề, vàng da... Các nhà khoa học nước ngoài đã nghiên cứu thấy nghệ đen có khả năng chống ung thư.

Liều dùng hàng ngày: 3 - 6g dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc viên.

79668498_2472450039695688_4210879674659635200_n.jpg
  Bên cạnh các bài thuốc chữa bệnh, có thể thêm nghệ vào gia vị các món ăn thường ngày

Chữa viêm loét dạ dày - tá tràng, ợ chua: Nghệ vàng 10g, trần bì 12g, khổ sâm 12g, hương phụ 10g, bồ công anh 10g, ngải cứu 8g. Tất cả phơi khô, tán bột rây mịn. Ngày uống 10 - 20g chia làm hai lần.

Chữa vết thương, mụn nhọt, lở loét: Bột nghệ vàng 30g, bột rau má 60g, bột phèn phi 10g. Trộn đều, rắc đều hàng ngày làm nhiều lần.

Chữa viêm gan, vàng da: Nghệ vàng 2g, hoàng bá nam 3g, nhân trần 3g, rau má 4g, dành dành 2g, sài hồ nam 2g, nhọ nồi 2g, hậu phác nam 2g. Nghệ vàng, dành dành, hậu phác nam phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Các dược liệu khác thái nhỏ, nấu thành cao. Trộn đều bột và cao, làm viên hoàn. Ngày uống 10g chia làm hai lần.

Chữa bế kinh, huyết tích: Nghệ đen 20g, nghệ trắng 20g, nghệ vàng 20g. Tất cả ngâm nước tiểu trong một ngày, một đêm rồi thái mỏng, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa sản hậu, vàng da, phù nề: Nghệ đen 100g, hương phụ 100g, quả quất non 50g, cắn nước tiểu 5g. Tất cả phơi khô, tán bột, rây mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 10 viên.

Chữa đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều: Nghệ đen 15g, ích mẫu 15g. Sắc uống ngày một thang.

Bên cạnh các bài thuốc chữa bệnh nêu trên, bạn có thể thêm nghệ vào làm gia vị trong các món ăn hàng ngày, vừa tăng độ ngon miệng cho món ăn, kích thích tiêu hóa lại vừa bổ sung vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những công dụng “vàng” của củ nghệ đối với sức khoẻ