Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt

Trường Nguyên | 17/05/2023, 14:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dinh I (phường 10, TP Đà Lạt) hiện vẫn được Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt kinh doanh tham quan du lịch theo dự án King Palace.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 1.

Dinh I là một trong những dinh thự của vua Bảo Đại tại phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nên còn được gọi là Dinh Bảo Đại, hoặc Dinh Gia Long. Từ năm 1949-1955, cựu hoàng Bảo Đại làm Quốc trưởng Hoàng triều cương thổ (là vùng Tây Nguyên ngày nay), chọn Đà Lạt làm thủ phủ và mua lại Dinh I làm Tổng hành dinh

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 2.

Dinh được xây trên một ngọn đồi cao 1.550 m, xung quanh là rừng thông xanh mát rộng hơn 18 ha do triệu phú người Pháp, Robert Clément Bourgery xây dựng vào năm 1929 và sau đó vua Bảo Đại mua lại. Thời điểm đó, Dinh I là kiến trúc đồ sộ và lớn nhất tại Đà Lạt.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 3.

Tòa nhà chính trong Dinh I là ngôi biệt thự rộng hơn 800 m2 gồm 1 tầng hầm, tầng trệt và 1 tầng lầu với 12 phòng lớn nhỏ phục vụ làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi của gia đình cựu hoàng và người thân tín.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 4.

Sau nhiều thay đổi, những năm trước và sau thập niên 2000, Dinh I bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập, bên trong hư hỏng, bị một số đối tượng vào sinh sống rồi vẽ bậy khắp nơi (các ảnh nhỏ). Đến khi UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư là Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt thực hiện dự án King Palace thì ngôi biệt thự tuyệt đẹp này mới được "hồi sinh" sau vài năm phục dựng, trùng tu.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 5.

Đến thời điểm hiện tại, dự án King Palace đã hoạt động 9 năm, nơi này trở thành một địa điểm tham quan, tìm hiểu lịch sử của du khách khi đến TP Đà Lạt. Phía trước tòa dinh thự là vườn hoa lớn và tượng cựu hoàng Bảo Đại ở giữa vườn.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 6.

Khách tham quan Dinh I mua vé đối với người lớn là 90.000 đồng và trẻ em 50.000 đồng. Để vào tham quan công trình, du khách phải mang tất bên ngoài giày dép do bên đơn vị quản lý chuẩn bị để tránh xước hoặc bẩn sàn gỗ và thảm trải.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 7.

Ngay sảnh chính Dinh I trưng bày một chiếc long bào (đại triều bào của hoàng đế) được phỏng dựng theo thời vua nhà Nguyễn thường sử dụng trong các lễ Đại triều vào ngày mùng 1, ngày rằm tại điện Thái Hòa, lễ đăng quang hoặc một số dịp lễ tiết quan trọng của đất nước thời đó.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 8.

Ngoài phòng khách giữa sảnh thì tầng 1 của Dinh Bảo Đại còn có 2 phòng khách lớn và nhỏ khác tùy theo số lượng khách đến. Nội thất của chủ đạo Dinh I chủ yếu mang màu vàng và rèm cửa đỏ cùng đa số vật dụng là đồ gỗ.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 9.

Tầng trệt còn có phòng ở của ông Nguyễn Đệ - nguyên là Đổng lý Văn võ phòng Quốc trưởng Bảo Đại, được vị cựu hoàng tin cậy và giao trọng trách "Khâm mạng Hoàng đế", chỉ huy công việc tại văn võ phòng. Trong ảnh là vật dụng phòng làm việc của ông Nguyễn Đệ.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 10.

Biệt thự hơn 90 năm tuổi này có rất nhiều cửa sổ lớn để lấy sáng tự nhiên. Lối từ tầng trệt lên tầng 1 được làm bằng gỗ nhập từ Thái Lan và trải thảm. Tầng 1 cũng chính là khu vực quan trọng nhất của tòa dinh thự.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 11.

Gian giữa tầng 1 chính là Phòng Nội các, nơi Quốc trưởng làm việc với các quan. Hiện nay trong phòng trưng bày 1 tượng sáp ngồi ghế giữa phòng làm việc mô phỏng Quốc trưởng Bảo Đại.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 12.

Hai bên Phòng Nội các là phòng nghỉ của các quan, phòng thờ, phòng thư giãn, các phòng nghỉ của gia đình cựu hoàng. Trong ảnh là gian phòng thư giãn với 2 tượng sáp mô phỏng Hoàng hậu Nam Phương và cựu hoàng Bảo Đại với những khung của sổ lớn hướng ra ban công cạnh đồi thông.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 13.

Phòng nghỉ của cựu hoàng Bảo Đại trong thời gian sống ở Dinh I được bài trí đơn giản với tông màu vàng hoàng gia.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 14.

Trong phòng nghỉ này có 1 giá sách là cánh cửa hầm bí mật dẫn ra nơi chiếc trực thăng quân đội đa năng Bell UH-1 Iroquois do Mỹ sản xuất luôn đậu phía sau Dinh I

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 15.

Lối ra của đường hầm bí mật là một căn nhà nhỏ (trong vòng tròn đỏ) cạnh bãi đáp trực thăng cách phía sau Dinh I khoảng 50 m.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 16.

Đây là chiếc trực thăng quân đội đa năng Bell UH-1 Iroquois do Mỹ sản xuất. Chiếc máy bay này chính là chiếc trực thăng nguyên bản từng phục vụ tại biệt thự thời điểm trước đây.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 17.

Ngoài hoạt động tham quan, du khách còn có thể trả phí để chụp ảnh với ngựa, cưỡi ngựa, thay trang phục vua, hoàng hậu, công chúa, mua đồ lưu niệm. Phía sau Dinh I còn được phục dựng các khu vực như vườn thượng uyển, nhà ngự lâm quân, trạm dừng chân săn bắn.

Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt - Ảnh 18.

Do liên quan đến một số vấn đề tại Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP, hiện nay UBND tỉnh Lâm Đồng đang yêu cầu thu hồi dự án King Palace, nhà đầu tư bàn giao lại các biệt thự. Trong thời gian giải quyết các vấn đề liên quan việc thu hồi, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt đề nghị được tiếp tục kinh doanh để ổn định hoạt động của doanh nghiệp và duy tu bảo dưỡng các hạng mục tại Dinh I.

Bài liên quan
Hình thành kỹ năng cho trẻ qua khám phá thiên nhiên
Việc cho trẻ em khám phá thiên nhiên sẽ giúp trẻ hình thành những kỹ năng, kiến thức về cuộc sống xung quanh để bảo vệ môi trường xanh hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều chưa biết bên trong Dinh I Đà Lạt