Những loại rau thơm giúp bạn sống khỏe, mọc đầy vườn nhà

12/10/2023, 00:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau thơm là gia vị làm tăng hương vị cho các món ăn, trong đó một số loại rau thơm còn có công dụng giúp phòng và chữa các bệnh thông thường.

Dân gian thường dùng lá húng chanh tươi hoặc sắc uống. Ngoài ra các cơ sở sản xuất thuốc nam cũng thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.

Húng quế

Theo đông y, húng quế vị cay, tính nóng, mùi thơm, tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, kích thích tiêu hóa. Toàn cây có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt nhức đầu, ho, nghẹt mũi, đầy bụng, kém tiêu.

Húng bạc hà 

Húng bạc hà là loại rau gia vị ăn sống. Húng cây là bài thuốc khá hữu hiệu trong việc chữa trị cảm cúm và các vết côn trùng cắn, giúp lợi tiêu hóa, chữa chứng đầy hơi, thấp khớp, nấc cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ.

Sả

Sả thường được ăn sống hoặc dùng làm gia vị tẩm ướp cho các món ăn. Sả có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, tác dụng kích thích ra mồ hôi, sát khuẩn, chữa ho do cảm cúm hạ sốt ở người bệnh cảm và giúp lợi tiểu. Sả còn được dùng để điều trị chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu.

Tía tô

Tía tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. Không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền.

Tía tô có hai loại là tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt, ít thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm nồng. Tía tô vị cay, tính ấm, tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. Cành tía tô vị cay ngọt, có tác dụng an thai, chống nôn mửa, giảm đau, hen suyễn.

Lá lốt

Lá lốt là loại cây mọc hoang và được trồng ở khắp mọi nơi. Lá lốt công dụng ấm trung tiêu, ấm dạ dày. Lá lốt có thể chữa nôn mửa do bị khí lạnh bụng đầy đau, chữa nhức đầu, đau răng, mũi luôn luôn chảy nước, đại tiện lỏng ra nước, ra máu.

Trong dân gian, lá lốt thường được dùng chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, bệnh phụ khoa (các viêm nhiễm ở vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư), bệnh tổ đỉa ở bàn tay, đau rang, viêm xoang, chảy nước mũi đặc, giải say nắng, đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, buồn nôn, nấc cụt.

Đa số loại rau gia vị đều cay, tính ấm, chứa tinh dầu, tác dụng kích thích tiêu hóa, sát khuẩn, làm ấm bụng. Vào mùa lạnh có thể sử dụng các loại rau gia vị này nhiều hơn một chút sẽ có tác dụng tăng hương vị cuộc sống, bảo vệ sức khỏe chống lại cái lạnh ngoài trời và cái lạnh trong lòng hiệu quả.

Khánh An(tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/nhung-loai-rau-thom-giup-ban-song-khoe-moc-day-vuon-nha-ar825614.html
Copy Link
https://vtc.vn/nhung-loai-rau-thom-giup-ban-song-khoe-moc-day-vuon-nha-ar825614.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những loại rau thơm giúp bạn sống khỏe, mọc đầy vườn nhà