Ngoài ra, những người bị bệnh mãn tính cũng tuyệt đối không nên ăn bánh chưng, có thể kể như: Người bị mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người bị tiểu đường không ăn bánh chưng ngọt và không nên ăn bánh chưng nguội đối với những người có chức năng tỳ vị không tốt.
Người bị bệnh thận không nên ăn bánh chưng
Do là một loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất béo, nên những bệnh nhân bị bệnh thận không nên ăn loại bánh này để tránh bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu và các vấn đề về thận.
Ngoài ra, bánh chưng cũng là món ăn được liệt kê vào số những món có chứa nhiều muối, ảnh hướng xấu tới những người đang mắc bệnh thận.
Một số người không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành
Dưa hành muối ăn kèm sẽ giúp tiêu hóa bánh chưng nhanh chóng hơn. Do đó, khi ăn bánh chưng, chúng ta nên ăn kèm dưa chua, hành muối, kim chi… để tiêu hóa tốt hơn, giúp tránh tăng cân. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch thì không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành muối vì không tốt cho sức khỏe do dưa hành muối có nhiều muối.
Một số người không nên ăn bánh chưng rán
Bản thân bánh chưng đã chứa nhiều chất béo, khi rán bằng dầu mỡ thì lượng chất béo sẽ còn tăng cao hơn. Không chỉ gây tăng cân, lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể còn đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán, có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn.
Không nên ăn bánh chưng vào buổi tối
Bánh chưng có rất nhiều năng lượng, do đó bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.
Khi ăn bánh chưng, tốt nhất ăn cùng rau, quả. Những người mắc bệnh mãn tính nên có phần kiêng kỵ khi ăn bánh chưng, ví dụ như bệnh tiểu đường không nên ăn bánh chưng ngọt, người bị chứng nhiễm mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người chức năng tỳ vị không tốt không nên ăn bánh chưng nguội.
Lưu ý khi mua hoặc gói bánh chưng
Để chiếc bánh chưng làm ra được đảm bảo về tiêu chuẩn dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng ta cần lưu ý như sau:
Bánh chưng dễ bị mốc từ ngoài vào và mốc do nấm mốc từ không khí, khi gói bánh cần rửa sạch lá, sau đó dựng đứng ở nơi sạch sẽ cho ráo nước rồi mới dùng để gói bánh. Thịt dùng để gói bánh cũng cần phải rửa sạch
Nếu mua bánh về không được để bánh trong túi nilon mà nên bỏ bánh ra ngoài. Ở môi trường tự nhiên bánh chưng có thể để được 5 ngày, nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 15-20 ngày nhưng bánh sẽ dễ bị rắn và lại gạo, khi ăn cần luộc hoặc hấp lại bánh.
Màu sắc của bánh: bánh chưng khi được luộc bằng nồi tôn hoa thì vỏ bánh có màu xanh lá rất đẹp còn luộc bằng nồi nhôm hay nồi inox thì vỏ bánh lại có màu xanh nâu. Nên chọn bánh có màu xanh nâu vì bánh màu xanh lá tuy đẹp nhưng nồi tôn lại có chứa nhiều tạp chất kim loại.
Khi luộc bánh xong không ngâm bánh vào nước lã, chỉ rửa qua với nước ngay khi bánh đang nóng. Không rửa bánh khi bánh nguội do vi khuẩn từ nước có thể vào và gây hỏng bánh.