Phụ nữ mang thai
Thực phẩm sống luôn chứa lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi.
Người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau sống, nước sốt, rau quả chứa nhiều xơ sợi, thức ăn chua, cay, không ăn nhiều dưa, cà muối, các loại xúc xích, dăm bông, các loại thịt dai, có gân, sụn.
Bệnh nhân suy thận
Những người mắc bệnh thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để sử dụng rau sống đảm bảo cho sức khoẻ, cần nhặt rau thật sạch, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Thông thường chúng ta sẽ rửa rau theo cách là cho tất cả rau vào một chậu nước rồi rửa từng lá một. Với cách rửa này, dù bạn có rửa thật nhiều nước thì cũng không thể loại hết được vi khuẩn còn bám trên rau. Cách tốt nhất là bạn hãy rửa cho khi rau hết bùn đất. Sau đó ngâm rau trong nước muối khoảng 10-15 phút, sau đó vớt rau ra, vẩy khô nước rồi mới ăn.