Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc), nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, nem chạo, cháo lòng... chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.
Một số ruột động vật có chứa lượng lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.
Nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than..., các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí có thể tử vong.
Ăn nội tạng thế nào cho an toàn?
Hầu hết nội tạng động vật đều an toàn nếu bạn sử dụng với tần suất thấp và đảm bảo an toàn về nguồn gốc, vệ sinh, sơ chế và chế biến kỹ càng. Nhưng với những ai thường xuyên ăn gan, lòng, thận... từ động vật thì nên cân nhắc về các nguy cơ sức khỏe.
Nếu có một bộ phận nội tạng nào của động vật mang lại lợi ích sức khỏe cao với rủi ro tương đối thấp (ngoài việc chứa nhiều cholesterol cao) thì đó là tim. Song chúng nên được nấu chín kỹ giống như bất kỳ loại thực phẩm nào, có thể xay và trộn cùng với thịt để chế biến món ăn.
Nên mua nội tạng ở những nơi uy tín có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Điều quan trọng nhất là không được ăn nội tạng chưa nấu chín.
Người trưởng thành chỉ nên ăn nội tạng từ 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70g/lần), trẻ em ăn nội tạng 2 lần/tuần (khoảng 30-50g mỗi lần).