Là một trong những người có thâm niên lâu năm nhất ở chợ trầu cau, dì Sáu Muối (78 tuổi, quê Cần Giuộc, Long An) cho biết, đã bán trầu cau ở chợ này gần cả đời người. Nâng niu từng chùm cau xanh tròn lẳn, xanh ngắt, dì Sáu Muối cầm chiếc khăn nhỏ lau sạch từng trái rồi dán chữ hỉ đỏ chói, khéo léo chèn thêm những bông cau rồi cắt bỏ những râu ria không cần thiết. Dì giải thích đây là cau cưới. Cau cưới có 2 loại, loại 65 trái hoặc loại 105 trái tùy khách đặt.
Cau cưới không cần to nhưng phải thật đều. Sau khi cắt tỉa xong, cau được trang điểm thêm cho đẹp rồi mới giao cho khách. Mang buồng cau về khách chỉ cần cho vào mâm quả là xong.
Không ngừng cải thiện mẫu mã
Nếu như trước kia, cau bán chỉ ở vùng Bà Điểm (huyện Hóc Môn) nhưng nay nhiều nhà không còn trồng nữa, người bán phải lấy thêm từ các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Cần Thơ, có khi ở Quảng Ngãi, Bình Định... Cau được nhập nguyên buồng, trái xấu thì cắt ra bán lẻ. Những buồng tươi đẹp sẽ trang trí để phục vụ nhu cầu cưới hỏi. Trái cau được bán lẻ 30 trái có giá 100.000 đồng. Người bán còn luôn sẵn lòng têm trầu cau cho khách.
Không chỉ bán trầu cau, nhiều quầy sạp còn bán thêm cau khô, lá thuốc, vôi ăn trầu. Mỗi ngày, các bà, các mệ ra chợ bỏ mối cau tươi và bán cho đến trưa thì đi xe buýt về nhà. “Số cau trầu bán không hết chúng tôi đều gửi lại ở các nhà trong khu chợ gần bến xe Chợ Lớn chứ không thể mang về nhà được. Chợ trầu cau cứ bán lai rai vậy quanh năm, kể cả lễ Tết. Lời chẳng bao nhiêu nhưng tôi muốn được tiếp tục bán mặt hàng này, đến khi nào đi không nổi nữa mới thôi” - dì Trần Thị Lợi nói.
Dì Trương Thị Lâu có hơn 50 năm gắn với trầu cau
Một niềm vui nho nhỏ với các hàng trầu cau là họ không còn lo nghề bị thất truyền, bởi lớp con cháu kế cận đã dần tiếp quản và tiếp nối chuyện trầu cau. Đặc biệt, họ không ngừng nỗ lực cải thiện mẫu mã những buồng cau, cánh trầu để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Họ tìm cách cứu lấy gánh trầu mà một đời thế hệ trước đã gắn bó. Những buồng cau cưới được bày trí tỉ mẩn, công phu hơn với nhiều hình dáng mới lạ, đẹp đẽ.
Bà Nguyễn Thị Hoa (70 tuổi) chia sẻ: “Tôi bán trầu cau tại đây từ năm 1968. Trải qua hơn 50 năm với nhiều vui buồn, nghề này đã gắn trọn cuộc đời tôi. Khi nào còn đi lại được tôi vẫn bán trầu. Bán để kiếm sống, để mưu sinh, để lưu giữ ký ức về một thời hoàng kim, giữ cái truyền thống, văn hóa của ông bà để lại”.
(còn tiếp)
Mới đây, UBND quận 6 đã ra mắt “Phố cưới hỏi - trầu cau Chợ Lớn” dọc tuyến đường Lê Quang Sung (đoạn từ Ngô Nhân Tịnh đến Nguyễn Thị Nhỏ), với khoảng 16 quầy hàng kinh doanh. Theo bà Vương Thanh Liễu - Phó Chủ tịch UBND quận 6, tuyến phố này góp phần làm phong phú thêm các hoạt động kinh doanh, du lịch vốn đã nhộn nhịp trên địa bàn quận; bổ sung lợi thế kinh tế của cụm trung tâm thương mại dịch vụ Bình Tây; bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. |