Kỷ tử, đỗ trọng, chim cút
Kỷ tử 30g, đỗ trọng 10g, chim cút 1 con. Nấu cùng nhau cho tới khi thịt chim chín nhừ. Ăn thịt, uống nước giúp chữa bệnh lưng đau gối mỏi.
Kỷ tử rang thịt, măng tươi
Kỷ tử 100g, thịt nạc 500g, măng tươi 100g. Thái thịt nạc và măng tươi xé nhỏ, đảo đều trong chảo có tráng mỡ, cho thêm chút rượu, gia vị vừa đủ. Cho kỷ tử vào sau, đảo thêm một lát nữa cho chín là được. Món ăn này dùng để hỗ trợ điều trị các chứng suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, thận hư, thị lực kém nhìn vật bị nhoè...
Kỷ tử ninh xương
kỷ tử 15g, xương lợn 250g, đại táo 20 quả. Cho cả vào nồi cho nước vào ninh nhừ, gia vị vừa đủ, cách 1 ngày uống 1 thang. Có thể uống lâu dài.
Món này dùng cho người thiếu máu tái sinh khó khăn thuộc diện can thận âm hư, chóng mặt ù tai, thường sốt nóng vào lúc quá trưa, chân tay phát nhiệt, di tinh, đổ mồ hôi trộm, xuất huyết.
Kỷ tử, mạch đông, lạc nhân, thịt nạc
Kỷ tử 30g, mạch môn đông 10g, lạc nhân 30g, trứng gà 5 quả, thịt nạc 30g. Rang lạc giòn, kỷ tử chần qua nước sôi vớt ra ngay, mạch môn đông cho vào nước sôi nấu chín, thái vát nhỏ; thịt lợn băm nhỏ.
Cách làm: Đập trứng vào bát, đánh tan, hấp cách thủy cho chín. Thịt nạc xào chín, sau đó cho trứng, kỷ tử, mạch môn đông vào, đảo đều, đổ lên đĩa, rắc lạc rang giòn lên là được. Làm thức ăn, ăn cơm ngày 2 lần. Dùng cho người bị viêm gan mạn tính, biến chứng xơ gan thời kỳ đầu...
Kỷ tử, chim câu non
30g, bồ câu 3 con hấp trong khoảng 30 phút - 60 phút là dùng được. Món ăn giúp bồi bổ cho người ốm lâu ngày, cơ thể hư nhược, khí đoản, thị lực kém, hoa mắt nhức đầu, lưng đau gối mỏi, đái tháo đường.
Kiêng kỵ: Tỳ vị hư yếu, tỳ hư thấp trệ (đại tiện sống phân hoặc phân lỏng), có ngoại tà thực nhiệt không nên dùng.