3. Giảm mức Cholesterol
Cholesterol là thành phần chất béo trong máu. Có 2 loại cholesterol: cholesterol LDL “xấu” và cholesterol HDL “tốt”. Quá nhiều cholesterol LDL và không đủ cholesterol HDL có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tỏi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL từ 10 đến 15%. Hơn nữa, ăn tỏi không ảnh hưởng đến mức cholesterol tốt của cơ thể. Nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh tim hoặc mắc bệnh tim, bạn nên cân nhắc việc bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống của mình.
4. Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn tỏi tươi có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Những phụ nữ ăn tỏi thường xuyên cùng với các loại rau và trái cây khác có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 35% so với những người không sử dụng.
5. Tỏi có đặc tính kháng sinh
Tỏi có chứa allicin. Allicin là một loại kháng sinh có hoạt tính sinh học có thể giúp chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Đây là gia vị thay thế cho kháng sinh rất tốt, nó cũng hỗ trợ sức khỏe khi sử dụng kết hợp với kháng sinh.
6. Ngăn ngừa Alzheimer và chứng mất trí nhớ
Tỏi có chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa mọi tổn thương oxy hóa xảy ra trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh về nhận thức như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, việc bổ sung tỏi liều cao không có nghĩa là bạn sẽ không mắc phải căn bệnh này. Dược tính của tỏi chỉ có thể cải thiện sức khỏe ở một mức độ nhất định.
7. Giảm căng thẳng
Tỏi có thể giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường năng lượng cho cơ thể. Từ lâu, tỏi đã được các vận động viên Olympic Hy Lạp dùng để tăng sức chịu đựng trong các hoạt động thể thao. Cụ thể, chúng giúp giảm mức cholesterol, hạ huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.
8. Giải độc cơ thể
Tỏi là một loại thực phẩm giải độc mạnh mẽ, thúc đẩy sản xuất glutathione bằng nhiều loại enzyme gan. Nó cũng cung cấp các thành phần giải độc quan trọng khác, bao gồm nhiều hợp chất selen và lưu huỳnh có hoạt tính sinh học.