Không ăn chuối cùng dưa hấu
Dưa hấu chứa hàm lượng đường cao, tới 15% và rất giàu kali, trong khi đó chuối cùng giàu kali, khoảng 300 - 500 mg/100g.
Vì vậy, với bệnh nhân suy thận không nên ăn kết hợp 2 loại trái cây này với nhau bởi hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.
Các loại thịt chứa đạm cao
Nếu kết hợp các loại thịt cùng với dưa hấu trong cùng một bữa ăn sẽ vô tình khiến chất dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này giảm đi và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Lý do, thịt có tính nóng, nhiều protein trong khi dưa hấu tính lạnh và tới 90% là nước. Với lượng lớn như vậy dễ làm loãng các chất dinh dưỡng của thịt, đặc biệt là protein khiến dịch dạ dày tăng lên, gây khó tiêu, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hoá.
Các loại hải sản
Theo Đông y, hải sản chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng chứa nhiều loại protein lạ, nên khi ăn hải sản với dưa hấu có tính lạnh vào cơ thể sẽ tạo ra kháng nguyên gây các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng. Với người có cơ địa nhạy cảm còn dễ gây ngộ độc, dị ứng mẩn đỏ, khó thở.
Thịt dê
Thịt dê là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại lạ miệng nên được nhiều người lựa chọn để làm bữa ăn “đổi món” cho gia đình. Tuy nhiên, bạn không thể kết hợp ăn thịt dê với món tráng miệng là dưa hấu, bởi thịt dê mang khí nóng còn dưa hấu mang khí lạnh.
Nếu kết hợp hai món ăn này với nhau sẽ bị tổn thương khí, khiến bên trong cơ thể bị “ngợp” không thích ứng được tính nóng - lạnh cùng lúc, từ đó gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày hay nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm.
Trứng
Trứng chứa nhiều protein nên cơ thể sẽ hấp thụ chậm, trong khi đó, dưa hấu lại giàu chất xơ, tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa. Do đó, nếu trứng với dưa hấu kết hợp với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu hoá, gây khó chịu cho dạ dày.
Hơn nữa, axit béo omega-3 của trứng khi kết hợp với lượng nước dồi dào trong dưa hấu làm cản trở quá trình tiêu hóa gây chứng đầy hơi và táo bón.