Hernesupp Suitsukoodiga là món súp truyền thống của Estonia, thường được các gia đình chuẩn bị vào đêm giao thừa. Nước dùng của súp là nước ninh xương lợn hun khói, tỏi và hành. Ngoài ra, súp được cho thêm đậu khô, cà rốt, sau đó hầm nhừ hoặc xay nhuyễn. Với các thế hệ ở Estonia, Hernesupp Suitsukoodiga là món ăn có hương vị quen thuộc, đưa họ trở về tuổi thơ.
Giống như Kiluvõileib, Mulgikapsad được coi là món ăn "quốc dân" của Estonia vì được ăn quanh năm và không thể thiếu trong những ngày lễ lớn như Giáng sinh, năm mới. Mulgikapsad cũng là một dạng món hầm được làm từ lúa mạch, thịt lợn xông khói, dưa bắp cải... Người Estonia yêu thích món này đến mức sản xuất các phiên bản đóng hộp và bày bán trong siêu thị.
Estonia tổ chức nhiều hoạt động náo nhiệt vào dịp năm mới. Ảnh: The Baltic Guide. |
Đêm giao thừa ở Estonia là một bữa tiệc ánh sáng với các chương trình, sự kiện và hoạt động bắn pháo hoa. Sau lễ Giáng sinh, người dân địa phương sẽ bắt tay vào chuẩn bị các hoạt động cho năm mới với những ý tưởng mới mẻ.
Trong đêm giao thừa, không phân biệt tuổi tác, giới tính, mọi người đều cùng nhau tham dự những bữa tiệc lớn, nhỏ trong gia đình hoặc trên các con phố.
Khác với Việt Nam dừng mọi hoạt động mua bán trong đêm giao thừa, người Estonia lại thích đi chợ vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Trong đêm giao thừa, các cửa hàng, chợ và trung tâm thương mại vẫn hoạt động, thu hút nhiều người đến mua sắm đồ đạc cho gia đình hoặc mua để làm quà tặng.
Ngoài các bữa tiệc, người Estonia thích xem hòa nhạc, biểu diễn nhào lộn hoặc xem kịch vào dịp giao thừa. Ở thủ đô Tallinn, cũng là thành phố đông dân nhất ở Estonia, các chương trình văn hóa, văn nghệ được tổ chức ở Estonia Concert Hall.
Các chương trình được tổ chức ở Estonia Concert Hall mang đậm bản sắc văn hóa, di sản của Estonia nên thu hút khá nhiều người xem. Do đó, nếu muốn tham dự chương trình tại đây, người dân thường phải đặt vé sớm.