'Nữ quái' lừa góp vốn kinh doanh hải sản chiếm đoạt hơn 400 tỷ lĩnh án chung thân

08/08/2023, 17:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với chiêu thức đưa ra thông tin gian dối là mình đang buôn bán hàng hải sản xuất khẩu với số lượng lớn và kêu gọi nhiều người đầu tư vốn để được hưởng lợi nhuận, 'nữ quái' ở Quảng Nam đã chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng của những nhà đầu tư.

'Nữ quái' lừa góp vốn kinh doanh hải sản chiếm đoạt hơn 400 tỷ lĩnh án chung thân - 1

Nguyễn Thị Tuyết Trinh (bên phải) và các bị cáo liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng tại tòa.

Trong hai ngày 7 - 8/8, TAND tỉnh Quảng Nam đã xét xử và tuyên án sơ thẩm đối với 4 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Nguyễn Thị Tuyết Trinh (38 tuổi, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam), Nguyễn Thị Thanh Thúy (30 tuổi, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam), Lê Thị Linh (32 tuổi, trú TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Phạm Văn Thái (34 tuổi, trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Theo cáo trạng, năm 2011, Trinh buôn bán hàng hải sản nhỏ lẻ tại TP Tam Kỳ. Do làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần, Trinh nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tài sản của nhiều người để xoay xở.

Tháng 6/2019, Trinh đưa ra thông tin gian dối là mình đang buôn bán hàng hải sản xuất khẩu với số lượng lớn và kêu gọi nhiều người đầu tư vốn để được hưởng lợi nhuận. Căn cứ theo số tiền góp vốn, người đầu tư sẽ được chia lợi nhuận từ 10% - 12% theo giá trị đơn hàng, mỗi đơn hàng từ 3-5 ngày sẽ hoàn thành.

Lúc đầu, Trinh kêu gọi số tiền đầu tư chỉ từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng của nhiều người để lấy tiền trả nợ và trả lợi nhuận góp vốn cho những người đầu tư. Sau đó, Trinh tiếp tục tạo dựng lên các đơn hàng hải sản giả có giá trị cao để huy động nhiều người đầu tư với số tiền lớn.

Để tạo niềm tin, Trinh bàn bạc thống nhất với Linh lập 11 hóa đơn bán hàng hải sản giá trị mỗi đơn từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng để đưa cho người đầu tư xem. Linh đứng ra xác nhận với người đầu tư về việc mình là nguồn cung cấp hải sản số lượng lớn cho Trinh và có nhiều kho hàng hải sản “khủng” đặt tại TP Nha Trang. Tin tưởng lời của Trinh và Linh, nhiều người đứng ra huy động, góp vốn cho Trinh kinh doanh tổng số tiền hơn 264 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trinh còn cấu kết với Thái, Thúy đóng giả là người mua hải sản đến liên hệ “đặt hàng” để tạo lòng tin cho nhiều người tham gia góp vốn số tiền gần 50 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn đầu tư buôn bán hàng hải sản xuất khẩu để được hưởng lợi nhuận, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019 đến ngày 21/8/2020, Trinh trực tiếp nhận tiền góp vốn đầu tư của nhiều người và được sự giúp sức của Linh, Thái và Thúy đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 bị hại với tổng số tiền hơn 405 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt, Trinh trả tiền lợi nhuận và một phần tiền gốc cho 7 bị hại. Hiện nay Trinh còn chiếm đoạt số tiền hơn 74 tỷ đồng. Qua xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Trinh tù Chung thân, Lê Thị Linh 18 năm tù, Phạm Văn Thái 13 năm tù, và Nguyễn Thị Thanh Thúy 12 năm tù về tội danh trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Nữ quái' lừa góp vốn kinh doanh hải sản chiếm đoạt hơn 400 tỷ lĩnh án chung thân