Nữ sinh người Nùng đạt điểm 10 môn Sử không vào đại học vì... nghèo

Phương Thảo | 22/08/2022, 06:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Hoàng Thị Mai Thơm cầm chắc tấm vé vào đại học nhưng nữ sinh người Nùng đạt điểm 10 môn Sử đã từ bỏ ước mơ vì... nghèo.

Nữ sinh đam mê môn Sử

Em Hoàng Thị Mai Thơm, cựu học sinh lớp 12C9, Trường THPT Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trở thành thủ khoa khối C00 của ngôi trường này với số điểm 26,75. Cụ thể, nữ sinh đạt được 8,5 điểm môn Ngữ văn; 8,25 điểm môn Địa lý và đặc biệt là điểm 10 môn Lịch sử.

Chăm ngoan, có nhiều cố gắng trong học tập, rèn luyện, suốt 3 năm học dưới mái Trường THPT Sơn Dương, Thơm là hạt giống đỏ của đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử và đều đoạt giải tại kỳ thi các cấp.

Chia sẻ về điểm 10 môn Lịch sử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Mai Thơm cho biết: Đề thi môn Lịch sử năm nay có lượng kiến thức sát với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, do đó không quá khó để đạt được điểm cao, chủ yếu là nắm vững những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, rồi dành thời gian hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy. Bên cạnh đó, đây là môn học đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù, người học cần biết cách phân tích và trình bày các sự kiện một cách khoa học, chính xác.

Nói về bí quyết học tập, Mai Thơm khẳng định, do không có điều kiện đi học thêm nên trong giờ học trên lớp em luôn chú ý lắng nghe và tiếp thu lời giảng của thầy cô. Đây cũng là môn học yêu thích nên Thơm dành rất nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam cũng như thế giới. Ngoài ra, em cũng thường xuyên lên thư viện hoặc truy cập vào mạng Internet để tìm hiểu thêm về các sự kiện hay tham khảo đề thi và cách làm bài thi. Nhờ vậy, em đã đạt được điểm tuyệt đối môn Lịch sử tại kỳ thi năm nay.

Chủ nhân điểm 10 môn Sử gác ước mơ vào đại học ảnh 1
Em Hoàng Thị Mai Thơm (đứng thứ hai hàng đầu từ trái sang), cựu học sinh lớp 12C9, Trường THPT Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TG

Gác ước mơ vào giảng đường

Kết quả của Mai Thơm không chỉ là niềm tự hào của nhà trường, mà còn là niềm hãnh diện của gia đình, làng xóm ở vùng núi nghèo này, bởi những học sinh đạt được kỳ tích như vậy là không nhiều.

Suốt 12 năm học, Thơm luôn đạt danh hiệu học sinh khá giỏi, đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp nhưng vì gia cảnh đặc biệt khó khăn, đất đai canh tác không có, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông vào việc làm thuê mang tính thời vụ của bố mẹ nên túng thiếu đủ bề.

Những ngày qua, khi biết được điểm thi tốt nghiệp THPT, Thơm nhận được nhiều lời chúc mừng từ thầy cô, bạn bè. Song, niềm vui đó với Thơm chỉ thoáng qua rồi vụt tắt. Bởi sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ gặp sức khỏe yếu, Thơm lại là chị cả trong gia đình có hai chị em sinh đôi nên em hiểu được việc nếu cả hai cùng đi học đại học sẽ trở thành gánh nặng lớn cho gia đình.

Mai Thơm buồn rầu cho biết: Mặc dù, em biết học đại học sẽ có thêm nhiều kiến thức, có bằng cấp, dễ dàng tìm được công việc sau này, tuy nhiên, gia đình không đủ khả năng đóng học phí cho cả hai chị em. Em đành gác lại giấc mơ để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình, đồng thời tích lũy để có thể học nghề hoặc hiện thực hóa mong ước của bản thân.

Em gái của Mai Thơm là Hoàng Thị Anh Thơ, học sinh lớp 12C8, Trường THPT Sơn Dương, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang. Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Anh Thơ thi được 26,5 điểm, trong đó môn Ngữ văn 8,75; môn Lịch Sử 9,25 và môn Địa lý 8,5 điểm. Hiện, Thơ cũng chưa đăng ký xét tuyển vào trường đại học nào và đang đi làm thêm cùng với chị gái. Khi được hỏi về ngành học đăng ký, Thơ cho biết cả 2 chị em đang cùng đi làm để dành dụm một khoản tiền rồi mới suy nghĩ lựa chọn trường để theo học.

Ông Hoàng Văn Mến, bố của Mai Thơm, chia sẻ: Thơm ngoan ngoãn, luôn chăm chỉ tự giác trong học tập. Biết gia đình hoàn cảnh khó khăn, vất vả, bố mẹ lam lũ bươn chải làm đồng, làm ruộng cũng chỉ đủ ăn qua ngày, Thơm lại càng cố gắng nhiều hơn. Gia đình chưa bao giờ thấy Thơm đòi hỏi để mua sắm đồ dùng, vật dụng hay mua quần áo mới.

Khi nghe tin con đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, gia đình vô cùng tự hào, hãnh diện với bà con làng xóm. Bởi còn hạnh phúc nào hơn khi con mình đạt được kết quả cao, lại đứng đầu toàn trường. Kết quả đó không chỉ là điểm số, mà còn phản ánh sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của con trong suốt 12 năm học.

Thầy Nguyễn Mạnh Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Dương - cho biết: Là một học sinh chăm ngoan, có nhiều cố gắng, nỗ lực trong học tập nên thành tích của Thơm tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT là niềm tự hào không chỉ với cá nhân em, mà còn của nhà trường. Em là tấm gương về tinh thần hiếu học, có khả năng tự học.

Với số điểm trên, cơ hội bước vào giảng đường đại học của Thơm là rất lớn. Tuy nhiên, hoàn cảnh của gia đình em khó khăn đã nhiều năm nay. Suốt 3 năm học, nhà trường cũng đã tạo điều kiện để em có thể đến trường. Thầy cô và bạn bè cũng thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ với em.

Khi biết tin Thơm có thể phải dừng bước trước cánh cổng trường đại học, nhà trường, thầy, cô giáo chủ nhiệm cũng đã tìm cách liên lạc để động viên em khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi con đường học tập. Bởi, nghị lực và những kết quả mà Thơm đã đạt được là không dễ dàng, nếu em phải dừng bước trước giảng đường đại học thì đó là một điều thật đáng tiếc.

“Không chỉ riêng Thơm mà gia đình đang bối rối bởi hoàn cảnh khó khăn, cùng một lúc nuôi hai chị em ăn học đại học sẽ là quá sức. Thơm là chị cả và rất hiểu chuyện, con đã chủ động chia sẻ với bố mẹ về quyết định không đi học đại học để đi làm. Là cha mẹ, ai cũng buồn khi vì hoàn cảnh mà con phải gác lại ước mơ. Gia đình đang tìm mọi cách để có thể lo cho hai chị em Thơm đạt được ước mơ trong học tập”. - Ông Hoàng Văn Mến, bố của Mai Thơm.

Bài liên quan
Giàng Thị Chư - cô gái Mông “ẵm” điểm 10 môn Sử
(GDTĐ) - Giàng Thị Chư lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Lào Cai là thí sinh đứng thứ 3 khối C của tỉnh, trong đó điểm 10 môn Sử.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ sinh người Nùng đạt điểm 10 môn Sử không vào đại học vì... nghèo