Hồi sinh cây có múi
Qua nghiên cứu thực nghiệm của nhóm nhà khoa học của Trường ĐH Trà Vinh tại một số vườn bưởi tại huyện Châu Thành (Trà Vinh), chi phí phục hồi cho mỗi cây chỉ khoảng 50.000 đồng.
Điều này mở ra hướng mới trong canh tác bền vững cây có múi, đặc biệt là trên cây bưởi. Theo TS Phạm Thị Phương Thúy, hiện nay giải pháp này đã thực hiện trên cây bưởi và cây cam, đây là hai loại cây chiếm phần lớn diện tích cây có múi của cả nước.
Theo ông Võ Văn Thuận, Chủ tịch Hội nông dân huyện Châu Thành (Trà Vinh), vườn bưởi của ông hơn 6 năm tuổi, cho trái được hai mùa nhưng có 6 cây bị bệnh vàng lá thối rễ. Nhờ áp dụng quy trình phục hồi của Trường ĐH Trà Vinh nên ông không phải đốn bỏ cây bưởi nào. Hiện các cây đã cho ra chồi non mới, rất khoẻ mạnh.
“So sánh giữa trước và sau khi phục hồi thấy rất khác biệt, nhất là chồi non dài, dày và khoẻ hơn. Một số lá vàng trước đó cũng chuyển màu xanh”, ông Thuận cho biết.
Theo TS Nguyễn Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, trường ưu tiên thực hiện các dự án triển khai sản phẩm nghiên cứu có tiềm năng thương mại; chú trọng đầu tư vào các nghiên cứu có thế mạnh, ưu tiên phục vụ cộng đồng và gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, các sở ngành trong và ngoài tỉnh để đặt hàng nghiên cứu phát triển khoa học - công nghệ…
Các hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp luôn được nhà trường dành sự quan tâm đặc biệt. Đây được xem là đòn bẩy để nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết nghiên cứu khoa học với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, bám sát định hướng, ứng dụng nghề nghiệp.
Quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học trong sinh viên, giảng viên không ngừng được đầu tư mở rộng. Các đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên luôn được gắn liền với hoạt động khởi nghiệp của nhà trường với số lượng và quy mô tăng dần qua từng năm…
Theo khảo sát của các chuyên gia, bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi ở Đồng bằng sông Cửu Long thường xuất hiện ở những khu vườn thâm canh quá mức. Tại các vùng chuyên canh cây có múi, bệnh vàng lá thối rễ có thể thiệt hại đến 30%. Trước đây, giải pháp của nông dân là đốn bỏ để trồng lại cây khác hoặc cải tạo lại đất để trồng lại cây có múi.