Người bị hội chứng ruột kích thích
Nước dừa cũng chứa nhiều carbohydrate có thể gây ra hoặc làm trầm trọng các triệu chứng tiêu hóa ở những người bị hội chứng ruột kích thích.
Người bị xơ nang
Xơ nang có thể làm giảm nồng độ muối trong cơ thể. Một số người bị xơ nang cần uống nước hoặc thuốc để tăng lượng muối (natri). Nước dừa chứa lượng natri còn thấp hơn nước lọc, nhưng lại chứa quá nhiều kali có thể làm giảm hơn nữa lượng muối vốn đã rất thiếu ở người bị xơ nang.
Người có tính âm và hàn
Trong Đông y, người có thể trạng âm hàn, chân tay hay bị lạnh nên tránh sử dụng nước dừa. Bởi thức uống này có tính hàn, nếu uống nhiều sẽ dẫn đến mất cân bằng “âm dương”, ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất, làm đuối sức hoặc suy nhược cơ thể.
Bà bầu 3 tháng đầu
Nước dừa vốn là thức uống tốt cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên bà bầu trong 3 tháng đầu không nên uống nước dừa bởi dễ khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.
Người bị bệnh huyết áp thấp
Nước dừa có tác dụng làm giảm huyết áp rất tốt bởi nó bổ sung kali cho cơ thể, từ đó tăng cường quá trình đào thải muối (ion natri) qua hệ tiết niệu. Natri bị đào thải sẽ kéo theo nước, làm giảm thể tích tuần hoàn, huyết áp từ đó cũng sẽ giảm xuống một cách từ từ.
Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp, uống quá nhiều nước dừa có thể làm giảm huyết áp một cách đột ngột.
Những loại thực phẩm cần tránh khi uống nước dừa
Đá lạnh
Vào mùa nóng, chúng ta thường để nước dừa trong tủ lạnh hoặc thêm đá để tăng cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, đây là một việc làm sai lầm.
Nước dừa vốn tính hàn nên khi kết hợp với đá lạnh càng khiến cơ thể bị lạnh hơn, dễ gây lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu... Đặc biệt là uống nước dừa lạnh khi vừa đi ngoài trời nắng về hoặc vừa hoạt động thể dục thể thao mạnh thì càng nguy hiểm bởi nó gây ra sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột khiến dạ dày có phản ứng ngay lập tức.
Hải sản
Tương tự như đá lạnh, hải sản có tính hàn nên khi kết hợp với nước dừa sẽ khiến cơ thể bị lạnh, gây ra khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy. Đặc biệt, người bị huyết áp thấp, người mới ốm dậy, người bị thấp khớp, cảm lạnh hoặc suy nhược cơ thể càng không nên dùng hai thực phẩm này cùng lúc.
Chocolate
Axit oxalic trong chocolate kết hợp với protein và canxi trong nước dừa sẽ tạo ra canxi oxalat không hòa tan gây cản trở cho việc hấp thụ canxi của cơ thể. Dùng chung hai thực phẩm này thường xuyên sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy; người lớn còn có thể gặp hiện tượng rụng tóc. Trẻ nhỏ càng nguy hiểm hơn vì nó làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất.
Thuốc
Nước dừa có vị ngọt tự nhiên, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và bổ sung nước cho cơ thể. Đây là loại đồ uống giải khát tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng ta không thể sử dụng nước dừa để uống thuốc.
Nước dừa có thể tạo thành một lớp màng bọc xung quanh thuốc khiến cơ thể khó hấp thu các hoạt chất có trong thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.
Ngoài ra, canxi, magie cùng các khoáng chất khác trong nước dừa cũng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Khi uống thuốc bạn chỉ nên sử dụng nước lọc, nước khoáng.