Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp, mỡ máu
Nhiều nghiên cứu chỉ ra công dụng của đậu nành giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu - một nguyên nhân gây ra bệnh lý về tim mạch. Không chỉ vậy mà nó còn tác động giúp làm giảm nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn tới biến chứng nguy hiểm là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Mỗi ly sữa đậu nành chứa khoảng 20mg isoflavones, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, bảo vệ thành động mạch. Isoflavones ức chế sự tăng trưởng của tế bào gây ra các mảng bám trên thành động mạch - nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch.
Dưỡng chất trong đậu nành cũng có thể kiểm soát tốt chứng cao huyết áp. Đậu nành có thành phần dinh dưỡng cao, giàu đạm, axit amin thiết yếu, axit béo omega 3 và omega 6, các khoáng chất canxi, magie, kali…, giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và tổn thương do sự tấn công của các gốc tự do và mảng bám cholesterol.
Ngoài ra, các dưỡng chất này còn giúp cải thiện độ linh hoạt mạch máu, giúp chúng đàn hồi hơn, từ đó làm giảm tình trạng áp lực cao của máu lên các thành động mạch, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.
Giúp xương chắc khỏe
Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia Mỹ, một nửa số người Mỹ trưởng thành trên 50 tuổi, khoảng 54 triệu người có nguy cơ bị gãy xương do mật độ xương thấp.
Với hàm lượng canxi cao, ăn đậu nành có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ gãy xương. Isoflavone trong thực phẩm đậu nành có liên quan đến việc cải thiện mật độ khoáng chất của xương và ngăn ngừa mất xương do loãng xương. Isoflavone là một loại phytoestrogen, một hợp chất có nguồn gốc thực vật được tìm thấy nhiều nhất trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Sữa đậu nành là 1 loại sữa thay thế có giá trị dinh dưỡng cao và không chứa lactose. Đây có thể là một trong những sản phẩm thay thế lành mạnh, có thể so sánh được với thực phẩm không dung nạp là một cách dễ dàng để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa tốt hơn.