Ôn tập phù hợp với năng lực học sinh

Nguyễn Dịu | 17/03/2023, 07:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo kế hoạch cuối tháng 5 các trường THPT tại Hải Phòng sẽ kết thúc chương trình chính khoá bước vào ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Nỗ lực "vượt vũ môn"

Em Phạm Thị Thuỷ, lớp 12A2, Trường THPT Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng đang nỗ lực học tập để mong có kết quả tốt nghiệp lớp 12 như mong muốn. Thuỷ cho rằng, quá trình học tập em được bố mẹ tạo điều kiện, động viên, thầy cô tận tình chỉ bảo. Nhà có anh trai lớn đang học đại học nên Thuỷ thường được anh đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm ôn tập, thi cử nên em rất vững tâm chuẩn bị cho kì thi.

"Em không lo lắng nhiều về các môn thi tốt nghiệp vì song song kiến thức trên lớp chúng em được thầy cô luyện tập và củng cố. Sau khi kết thúc năm học, chúng em sẽ được ôn trọng tâm và thi thử. Vấn đề quan trọng nhất mà em cần lúc này là dành thời gian trọng tâm cho các môn xét đại học".

Còn Nguyễn Thị Hà Vi, lớp 12, Trường THPT Ngô Quyền, quận Lê Chân cho rằng, sau khi đọc đề thi minh hoạ em mừng vì đề khá ổn định. Quá trình học em được thầy cô cho ôn và thi thử. Sau khi đánh giá bằng điểm số em sẽ biết được mình chắc kiến thức ở đâu và còn lỏng chỗ nào để luyện tập bổ sung.

"Hiện em đang học và ôn tập trên trường. Em cũng tự dành cho mình thời gian cố định trong ngày để tự học, điều đó rất quan trọng vì nó giúp em ngấm kiến thức sâu hơn. Vì học đều các môn nên em không lo lắng điểm thi tốt nghiệp nhiều và khá vững tin vào bản thân", Hà Vi cho biết thêm.

Ôn tập phù hợp với năng lực học sinh ảnh 1

Học sinh lớp 12 tại Hải Phòng trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Với mong muốn được đặt chân lên giảng đường Trường Đại học Ngoại Thương, thời điểm này em Bùi Ánh Tuyên, lớp 12 Trường THPT Quang Trung, huyện Thuỷ Nguyên đang nỗ lực học tập. Tuyên không chỉ ôn tập cho các môn thi tốt nghiệp, em dành nhiều thời gian cho các môn xét tuyển đại học. Dù dự trù nhiều phương án, nhưng với Tuyên điểm thi tốt nghiệp các môn trong Kỳ thi tốt nghiệp là điều kiện quan trọng để mở thêm cơ hội cho em tiến đến ước mơ.

Tuyên chia sẻ, em nghe nói năm nay Kỳ thi tốt nghiệp năm nay có thể sẽ được tổ chức sớm nhưng chúng em cũng luôn chủ động học tập để chắc kiến thức ngay trên lớp. Vì thế, khi vào giai đoạn ôn thi chủ yếu là luyện đề và rèn kĩ năng thi cử. Em mong đề thi năm nay cũng sát như đề minh hoạ mà Bộ đưa ra.

Đảm bảo vừa sức, không gây quá tải

Chị Phạm Thị Đào, phụ huynh học sinh lớp 12A11, Trường THPT Thái Phiên chia sẻ, phụ huynh luôn nỗ lực phối hợp với thầy cô, nhà trường để tạo điều kiện cho các con ôn tập tốt nhất. Tuy nhiên, mùa hè sắp đến nếu kế hoạch học ôn của các con dồn dập quá sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, tâm lý của thầy trò. Vì thế, việc song song ôn tập kiến thức cho Kỳ thi tốt nghiệp là cần thiết.

Anh Phạm Quang Minh, phụ huynh Trường THPT Lê Chân, quận Lê Chân cho biết, con trai anh rất có ý thức tự giác trong học tập. Vì thế càng năm cuối cấp con càng cố gắng, nỗ lực, gia đình rất yên tâm chuyện học hành của con. Phụ huynh mong muốn đề thi trọng tâm kiến thức lớp 12 và nhẹ nhàng hơn để các con hoàn thành chương trình phổ thông với kết quả như ý.

Ôn tập phù hợp với năng lực học sinh ảnh 2
Giáo viên cần chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng ôn tập theo từng bộ môn cho phù hợp với năng lực học sinh.

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho rằng, hiện các nhà trường THPT đang thực hiện chương trình chính khóa năm học theo kế hoạch. Tuy nhiên, các nhà trường đều có buổi học bồi dưỡng thêm cho học sinh. Để đảm bảo chất lượng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở cũng chỉ đạo các nhà trường dạy đến đâu, chắc kiến thức đến đó. Thời gian ôn tập cuối chỉ là để củng cố kiến thức.

Một trong những cách nhà trường vẫn làm nhiều năm qua là phân loại học sinh để có phương án củng cố kiến thức phù hợp. Đây là cách làm hiệu quả.

Hiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ cơ bản ổn định. Thời lượng mỗi môn thi và cách thức tổ chức thi không thay đổi, căn cứ theo đó Sở chỉ đạo các nhà trường tăng cường tư vấn, hỗ trợ chuyên môn giúp giáo viên tổ chức tốt việc ôn tập.

Dựa vào cấu trúc đề thi minh họa, đề thực tế của những năm trước, các tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng kế hoạch bồi dưỡng ôn tập theo từng bộ môn cho phù hợp với năng lực học sinh cũng như yêu cầu của Kỳ thi tốt nghiệp.

Thời gian ôn tập nên chia thành nhiều giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế. Các nhà trường bố trí số tiết ôn tập trên cơ sở đề xuất của các tổ chuyên môn, nhu cầu thực tế của từng trường, nhóm học sinh, không được gây quá tải, đảm bảo sức khỏe cho các em trong quá trình ôn tập.

Các nhà trường tiếp tục phát huy ưu điểm hình thức dạy và học, khuyến khích các nhà trường quan tâm động viên tinh thần giáo viên, học sinh, phấn đấu hoàn thành tốt công tác giảng dạy, học tập để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023.

Bài liên quan
Rèn kĩ năng tham gia giao thông cho học sinh Hải Phòng qua cuộc thi
Học sinh Trường THCS Lương Khánh Thiện được giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ôn tập phù hợp với năng lực học sinh