Ông Trump đưa ra tuyên bố chưa từng có về Ukraine

19/04/2024, 19:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/4 bất ngờ đưa ra tuyên bố khác lạ trong bối cảnh Hạ viện Mỹ ấn định ngày đưa dự luật hỗ trợ ngân sách trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine ra bỏ phiếu.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại New York hôm 17/4.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại New York hôm 17/4.

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Truth, ông Trump nói sự tồn vong của Ukraine là điều quan trọng đối với Mỹ, Reuters đưa tin.

Trong phần lớn nội dung của thông điệp, ông Trump phàn nàn rằng các đồng minh châu Âu của Mỹ vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ cho Ukraine.

Một số nghị sĩ có lập trường cứng rắn trong đảng Cộng hòa giải thích thông điệp là một tín hiệu cho thấy ông Trump phản đối ngân sách hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine. Nhưng ông Trump không không nói rõ về vấn đề này, theo Reuters.

Tuy vậy, đây dường như là đầu tiên ông Trump thừa nhận rằng sự tồn vong của Ukraine là điều quan trọng đối với lợi ích an ninh của Mỹ, Reuters nhấn mạnh.

"Tại sao Châu Âu không thể cân bằng số tiền mà Mỹ đã chi để hỗ trợ một quốc gia đang cực kỳ tuyệt vọng", ông Trump viết trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Truth, ám chỉ Ukraine.

"Như mọi người đều đồng tình, sự tồn vong và sức mạnh của Ukraine nên có ý nghĩa quan trọng đối với châu Âu hơn là với Mỹ. Nhưng điều đó cũng quan trọng với Mỹ. Hãy tích cực lên nào châu Âu", ông Trump viết.

Thông điệp được ông Trump đưa ra một ngày sau khi gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ở tòa tháp Trump, thành phố New York. Trong cuộc gặp, ông Trump đã hết lời ca ngợi Ba Lan.

Theo một số nguồn tin, ông Trump và ông Duda thảo luận về việc các nước thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3% GDP chức không phải 2% như mục tiêu hiện nay.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson gần đây thông báo Hạ viện sẽ bỏ phiếu về đề xuất hỗ trợ ngân sách trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine vào ngày 20/4.

Cả phe phản đối dự luật và phe ủng hộ dự luật trong đảng Cộng hòa đều ủng hộ ông Trump. Nhưng không rõ cựu Tổng thống Mỹ có tán thành việc thông qua ngân sách hay không.

Tuần trước, trong cuộc gặp ông Johnson ở dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida, ông Trump nói về khả năng biến khoản ngân sách hỗ trợ Ukraine thành khoản vay. "Chúng tôi đang xem xét về vấn đề đó", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo cùng Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Bài liên quan
Tổng thống Zelensky mời ông Trump thăm Ukraine
Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump đưa ra tuyên bố chưa từng có về Ukraine