Ông Trump tuyên bố bị truy tố, sắp trình diện tòa liên bang

09/06/2023, 07:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Truth ngày 8/6, ông Trump nói rằng các luật sự đại diện đã được thông báo về việc ông bị truy tố.

Ông Trump bất ngờ tuyên bố bị truy tố, sắp trình diện tòa liên bang - 1

Hôm 8/6, ông Trump đăng tuyên bố cho biết được yêu cầu ra trình diện tòa liên bang vào tuần tới.

"Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo với các luật sư của tôi, rằng tôi đã bị truy tố", ông Trump viết, theo NBC News.

"Tôi đã được yêu cầu ra trình diện tại tòa án liên bang ở Miami vào ngày thứ ba, lúc 3 giờ chiều. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này lại xảy ra với một cựu Tổng thống Mỹ, người đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử nước Mỹ. Tôi cũng là người đang dẫn đầu trong cuộc tranh cử năm 2024. Tôi là người vô tội", ông Trump viết, dường như ám chỉ rằng thời điểm ra hầu tòa là vào tuần tới.

Trong một tuyên bố khác, ông Trump nói việc mình bị truy tố ở cấp độ chính quyền liên bang là "một ngày đen tối". "Đây là một ngày đen tối với nước Mỹ. Chúng ta đang ở trong tình trạng suy thoái nghiêm trọng. Nhưng cùng với nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump viết.

Người phát ngôn viên của công tố viên đặc biệt Jack Smith từ chối đưa ra bình luận. Ông Smith được Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt vào năm ngoái để điều tra về những nghi vấn ông Trump sai phạm trong việc xử lý tài liệu mật. Theo nguồn tin am hiểu vấn đề nói trên NBC News, bản cáo trạng đang được niêm phong.

Ông Trump bất ngờ tuyên bố bị truy tố, sắp trình diện tòa liên bang - 2

Ông Trump bị truy tố vụ FBI tìm thấy tài liệu mật trong dinh thự Mar-a-Lago vào năm ngoái.

Theo NBC News, ông Trump cũng gửi thông điệp tới người ủng hộ, cho biết: "Công tố viên đặc biệt do chính quyền Biden bổ nhiệm đã truy tố tôi vì các tài liệu mật mà tôi có quyền giải mật với tư cách là Tổng thống Mỹ".

Ông Trump coi đây là động thái của các đối thủ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm tới. Ông kêu gọi những người ủng hộ "tích cực đóng góp" để sát cánh với ông một cách hòa bình.

Theo New York Post, ông Trump dường như mới chỉ biết thông tin mình bị truy tố. Trước đó một ngày, hôm 7/6, ông Trump vẫn khẳng định rằng "không ai nói với tôi về việc tôi bị truy tố" và đó là tin giả.

Đây là lần thứ hai ông Trump bị truy tố hình sự kể từ khi rời Nhà Trắng và là lần đầu tiên bị truy tố ở cấp độ liên bang. Hồi tháng 4, ông Trump tuyên bố không nhận tội trong 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh, khi xuất hiện tại tòa án quận Manhattan, thành phố New York.

Bài liên quan
Cựu "sếp" NATO nói một số nước thành viên có thể gửi quân tới Ukraine: Moscow lên tiếng
Tuyên bố về việc một số nước thành viên NATO có thể tự điều quân tới Ukraine của cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen chỉ là “khoa trương”, quan chức cấp cao của Moscow nhận xét.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump tuyên bố bị truy tố, sắp trình diện tòa liên bang