Phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân trên 80 tuổi

Vân Huyền | 13/07/2022, 21:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tiến hành phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân 81 tuổi, ở Hà Nội bị ung thư thực quản.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tiến hành phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân Trần Đức Lễ (81 tuổi, ở Hà Nội) bị ung thư thực quản. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công tại Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, cũng là một trong số rất ít bệnh nhân cao tuổi được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Chị Nguyễn Phương Nhung - con dâu của bệnh nhân chia sẻ, trước khi nhập viện 2 tháng, cụ Lễ xuất hiện triệu chứng khó ăn, khó nuốt. Tình trạng nuốt nghẹn ngày càng tăng dần và xuất hiện buồn nôn, gầy sút cân. Khi vào bệnh viện nội soi và kiểm tra, cụ được các bác sĩ chẩn đoán ung thư thực quản.

thuc-quan.jpeg

Ca phẫu thuật diễn ra trong 5 giờ. Ảnh: BVCC.

TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, cho biết: "Bệnh nhân có triệu chứng nuốt nghẹn cách 2 tháng nhập viện. Qua các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư thực quản 1/3 dưới. Thông thường phẫu thuật điều trị ung thư thực quản tại Khoa đã được thực hiện thường qui nhưng đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi đầu tiên mà chúng tôi thực hiện. Chúng tôi cũng tham khảo các người thầy và đồng nghiệp trong lĩnh vực này. Đây là một trong những ca ung thư thực quản cao tuổi nhất được phẫu thuật".

TS. BS Trần Mạnh Hùng khuyến cáo, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư. Tuy nhiên, người bệnh không nên vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bài liên quan
Phát hiện dây thép trong họng sau nửa năm
(GDTĐ) - Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành xử trí gắp thành công 1 đoạn dây thép trong họng của cụ bà 77 tuổi, trú tại Quảng Yên – Quảng Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân trên 80 tuổi