UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Đề án xét thăng hạng giáo viên năm 2026, tạo động lực chuẩn hóa đội ngũ sau hợp nhất.

Ngày 28/5/2026, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 1705/QĐ-UBND phê duyệt Đề án xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng III lên hạng II đối với viên chức giáo viên mầm non, phổ thông trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập năm 2026.
Theo Đề án, toàn tỉnh hiện có 1.978 cơ sở giáo dục từ mầm non đến giáo dục nghề nghiệp với trên 1 triệu người học. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành có 58.680 người. Trong đó, khối mầm non có 17.365 người; tiểu học 18.609 người; THCS 16.247 người; THPT 5.846 người và giáo dục thường xuyên 613 người.
Quy mô đội ngũ lớn đặt ra yêu cầu cao về chuẩn hóa năng lực, bảo đảm cơ cấu chức danh nghề nghiệp phù hợp giữa các cấp học, địa bàn và vị trí việc làm. Đây cũng là một trong những vấn đề được đặt ra rõ nét sau quá trình hợp nhất địa phương, khi điều kiện triển khai chính sách giữa các khu vực trước đây chưa đồng đều.
Theo đánh giá trong Đề án, việc xét thăng hạng tại các địa phương trước hợp nhất còn có sự chênh lệch đáng kể. Một số nơi tổ chức xét thường xuyên, trong khi nhiều địa bàn số lượng giáo viên được xét còn hạn chế, đặc biệt ở cấp THPT. Điều này dẫn tới mất cân đối cơ cấu chức danh nghề nghiệp giữa các cấp học.
Số liệu của Đề án cho thấy, toàn tỉnh hiện có giáo viên hạng I chiếm 1,25%; hạng II chiếm 45,39%; hạng III chiếm 53,36%.
Ở bậc mầm non, giáo viên hạng I chỉ chiếm 0,1%; hạng II đạt 45,04%; hạng III chiếm tới 54,86%. Tại tiểu học, giáo viên hạng III vẫn chiếm tỷ lệ cao với 57,65%.
Cấp THCS có cơ cấu tương đối ổn định hơn khi giáo viên hạng I đạt 4,15%; hạng II đạt 57,88%; hạng III chiếm 37,97%.
Đáng chú ý, cấp THPT được xác định là cấp học mất cân đối lớn nhất về cơ cấu chức danh nghề nghiệp. Giáo viên hạng I chỉ đạt 0,19%; hạng II khoảng 24%; trong khi hạng III chiếm trên 75%. Giáo dục thường xuyên cấp THPT cũng có tỷ lệ giáo viên hạng III trên 80%.
Những con số này phản ánh thực trạng đội ngũ giáo viên giữa các cấp học chưa đồng đều, đồng thời cho thấy áp lực chuẩn hóa đội ngũ trong giai đoạn hiện nay.

Một trong những điểm đáng chú ý của Đề án là phân định rõ trách nhiệm tổ chức thực hiện giữa các cấp quản lý. Theo đó, Sở GD&ĐT Phú thọ tham mưu UBND tỉnh ban hành, công khai Đề án; thẩm định, tổng hợp chỉ tiêu; tổ chức kỳ xét thăng hạng đối với giáo viên thuộc thẩm quyền quản lý.
UBND các xã, phường chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, thẩm định chỉ tiêu, tổng hợp hồ sơ giáo viên thuộc phạm vi quản lý và tổ chức xét thăng hạng theo quy định.
Việc phân cấp này phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang triển khai tại tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, cùng với việc trao quyền cho cơ sở là yêu cầu cao hơn về năng lực quản lý, thẩm định hồ sơ và kiểm soát quy trình tổ chức thực hiện.
Theo kế hoạch, kỳ xét thăng hạng dự kiến triển khai từ tháng 5 đến tháng 12/2026. Đây là khoảng thời gian tương đối dài, cho thấy quy mô triển khai lớn và yêu cầu chặt chẽ trong từng khâu xét duyệt.
Đề án quy định việc xét thăng hạng phải căn cứ nhu cầu vị trí việc làm và cơ cấu chức danh nghề nghiệp của từng đơn vị sự nghiệp công lập đã được phê duyệt. Sau xét thăng hạng, tổng tỷ lệ giáo viên hạng I và hạng II tại mỗi cơ sở giáo dục không vượt quá 50%.
Quy định này nhằm bảo đảm cân đối cơ cấu chức danh nghề nghiệp, tránh tình trạng mất cân đối giữa các hạng giáo viên hoặc chạy theo số lượng mà không gắn với nhu cầu thực tế của đơn vị.
Đề án cũng quy định cụ thể về hồ sơ, minh chứng và trách nhiệm quản lý hồ sơ. Các minh chứng phải phản ánh đúng năng lực, kết quả công tác của giáo viên; hồ sơ thiếu thành phần, không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện sẽ không được tiếp nhận.
Điều này cho thấy yêu cầu siết chặt quy trình xét thăng hạng theo hướng công khai, minh bạch và thực chất hơn. Trong bối cảnh số lượng hồ sơ lớn, cơ cấu đội ngũ không đồng đều, việc kiểm soát chặt chẽ hồ sơ được xem là yếu tố quan trọng để bảo đảm công bằng giữa giáo viên các cấp học, địa bàn.
Theo đánh giá trong Đề án, một số khó khăn hiện nay là hệ thống văn bản hướng dẫn có thời điểm chưa thống nhất; việc phân cấp trước hợp nhất giữa các địa phương còn khác nhau; một bộ phận giáo viên đủ điều kiện nhưng chưa được xét thăng hạng kịp thời.
Đây cũng là những vấn đề tác động trực tiếp đến tâm lý, động lực công tác của đội ngũ giáo viên trong nhiều năm qua. Vì vậy, việc triển khai đồng bộ Đề án lần này được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ những bất cập tồn tại trước đây.
Các cơ quan, đơn vị được yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn quy trình; rà soát đúng tiêu chuẩn; thẩm định kỹ hồ sơ và đẩy mạnh giám sát từ khâu tiếp nhận đến công bố kết quả nhằm hạn chế tiêu cực, bảo đảm quyền lợi chính đáng của giáo viên.
Việc phê duyệt Đề án xét thăng hạng giáo viên từ hạng III lên hạng II năm 2026 cho thấy định hướng rõ của Phú Thọ trong phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và phù hợp yêu cầu đổi mới giáo dục.
Nếu triển khai hiệu quả, chính sách này không chỉ góp phần nâng cao vị thế, thu nhập, động lực nghề nghiệp cho giáo viên mà còn tạo nền tảng để nâng cao chất lượng quản trị, chất lượng giáo dục tại địa phương trong giai đoạn mới.
Có thể thấy, việc UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Đề án xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II năm 2026 không chỉ giải quyết yêu cầu về chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo mà còn cho thấy quyết tâm chuẩn hóa, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên sau hợp nhất địa phương.
Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, chuyển đổi số và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao chất lượng quản trị ngành Giáo dục.