Phục hồi điều tra vụ chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng tại Cty Cộng Đồng Việt

Theo Thanh Hà | 31/05/2023, 13:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ Công an phục hồi điều tra vụ án hình sự “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cộng Đồng Việt.

Ngày 31/5, liên quan đến vụ án trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an, đã có Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự số 06/QĐ-CSHS-P7, ngày 26/4/2023.

Theo tài liệu điều tra, Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cộng Đồng Việt (Cty Cộng Đồng Việt) trụ sở tại đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM. Công ty này chưa đăng ký dịch vụ sàn giao dịch điện tử, chưa nộp hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp nhưng đối tượng Nguyễn Minh Thành - Chủ tịch HĐQT, Đoàn Hồng Chương - Tổng giám đốc cùng đồng phạm đã sử dụng trang website có địa chỉ Vicongdongviet.vn để quảng cáo, giới thiệu, bán hàng hóa, kinh doanh thương mại điện tử, kiểu như bán hàng đa cấp .

Ngoài hình thức giới thiệu trên website, các thành viên của Cty Cộng Đồng Việt còn trực tiếp tư vấn cho khách hàng về loại hình đầu tư tiền vào công ty hưởng lãi suất cao, được khuyến mại các sản phẩm như hồng sâm, linh chi, ngũ bảo linh đơn, tinh dầu thông đỏ.

Các đối tượng còn hứa hẹn với chính sách trả thưởng hấp dẫn cho khách hàng đạt từ level 5-12. Cụ thể, khi khách hàng giới thiệu những người trực tiếp dưới mình những người này đạt level 3-12 thì khách hàng được hưởng thêm một khoản tiền gọi là hoa hồng lãnh đạo và các phần quà khác cho người tham gia tích cực lôi kéo được nhiều người tham gia như điện thoại di động, xe máy, ô tô, căn hộ chung cư cao cấp, nhà biệt thự…

Sau khi khách hàng nộp tiền trực tiếp cho công ty, công ty sẽ làm thủ tục cấp cho khách hàng một thẻ ATM của ngân hàng và yêu cầu khách cung cấp các thông tin cá nhân. Sau đó, khách chỉ cần vào trang website Vicongdongviet.vn, nhập tên đăng nhập và mật khẩu để biết thông tin của mình và người cùng tham gia.

Giai đoạn đầu Cty Cộng Đồng Việt đã thực hiện đầy đủ nội dung như cam kết về việc trả tiền hoa hồng cho khách hàng cũng như sản phẩm, nên đã thu hút được nhiều khách hàng đầu tư tiền vào công ty. Khi có nhiều khách hàng đầu tư tiền với số lượng lớn và đều đạt chuẩn thoát level thì Cty Cộng Đồng Việt chi trả cho khách hàng một phần tiền, còn lại chiếm đoạt.

Từ tháng 6 - 8/2012, các thành viên HĐQT Công ty Cộng đồng Việt đã lần lượt ra thông báo chấm dứt hoạt động của một số văn phòng đại diện ở các tỉnh, thành phố; gỡ trang website Vicongdongviet.vn khỏi mạng internet, ngừng hoạt động, bán trụ sở công ty, tẩu tán tài sản và bỏ trốn. Thời điểm này, có hàng nghìn người tham gia nộp tiền vào công ty.

Với phương thức, thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền của các bị hại là hơn 107 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cục CSHS (Bộ Công an) đã phối hợp với Văn phòng Interpol ra quyết định truy nã quốc tế đối với 2 đối tượng Nguyễn Minh Thành và Đoàn Hồng Chương về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cũng liên quan đến vụ án, năm 2016, phiên tòa sơ thẩm của TAND TP. HCM xét xử vụ Cty Cộng Đồng Việt chiếm đoạt tài sản dưới hình thức Cty đa cấp, 3 thành viên Cty Cộng Đồng Việt phạm tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và Huỳnh Minh Tuấn bị tuyên phạt 10 năm tù, Huỳnh Quốc Việt và Thái Vĩ Huê mỗi bị cáo bị tuyên cùng mức án 12 năm tù.

Trong vụ án, Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt và Thái Vĩ Huê là đồng phạm giúp sức. Tuấn được hưởng 1,5 tỷ đồng, Việt hưởng gần 1,1 tỷ đồng và Huệ được trả công là 1 miếng đất diện tích trên 1 ngàn m 2 với giá trị hơn 2,3 tỷ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đề nghị các bị hại trong vụ án có ý kiến liên hệ với Cơ quan CSĐT, Bộ Công an (Phòng 7, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an; số 497 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) để cung cấp thông tin và làm việc. Thông tin liên hệ với điều tra viên Đoàn Văn Giang, theo SĐT: 0968 685 883 .

Bài liên quan
Tuần lễ NASA lần đầu được tổ chức
Tuần lễ NASA lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với tên gọi Tuần lễ NASA Việt Nam (VIETNAM SPACE WEEK) diễn ra từ ngày 5-9/6.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phục hồi điều tra vụ chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng tại Cty Cộng Đồng Việt