Phật thủ tươi sắc với nước chữa say rượu.
3. Món ăn chứa phật thủ
Loại thảo mộc này rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như carbohydrate, chất xơ thô, limettin... Do đó, phật thủ hầu hết được sử dụng cho mục đích y học và được làm thành trà và tinh dầu. Hơn nữa, nó cũng thường được sử dụng cho liệu pháp ăn kiêng. Về cách nấu loại thảo mộc này để phát huy hết công dụng của nó, bạn có thể áp dụng một số công thức sau đây:
3.1 Cháo phật thủ
Lợi ích sức khỏe: Bồi bổ lá lách, dạ dày, giảm đau.
Thành phần: Gạo 100g, phật thủ 15g, đường tinh 30g
Cách thực hiện: Sắc phật thủ lấy nước, bỏ bã, cho gạo và đường vào nấu thành cháo.
3.2 Nước phật thủ
Lợi ích sức khỏe: Kích thích sự thèm ăn, làm dịu gan, điều hòa khí.
Thành phần: Phật thủ 15g, đường cát trắng 30g.
Cách thực hiện: Hãm phật thủ với nước nóng, sau đó cho đường vào.
Phật thủ có thể nấu cháo hoặc hãm nước uống tốt cho sức khỏe.
4. Trường hợp nào không được dùng phật thủ
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, dùng quả phật thủ cẩn thận trong các trường hợp thiếu hụt sinh lực do kiết lỵ kéo dài và chứng thừa hỏa do thiếu âm mà khí trệ.
Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, GS. Đỗ Tất Lợi cũng viết: Không dùng phật thủ cho những trường hợp mắc nhiệt, âm hư.