Quảng Bình siết chặt phòng dịch cộng đồng

Thanh Tâm | 05/07/2021, 14:50

Tại Quảng Bình, nhiều người không chấp hành, tụ tập đông người… làm tiềm ẩn những nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid - 19 xảy ra trên địa bàn này.

Xử phạt nghiêm minh

Cho đến 5/7, tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 mặc dù đã có những F0 “lưu lạc” qua địa bàn. Việc còn đó những người dân chưa chấp hành khuyến cáo 5k của Bộ Y tế khi tập trung đông người, không mang khẩu trang… ở những nơi công cộng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh khó kiểm soát.

Khoảng 10h30 ngày 1/7, đội An ninh Công an thành phố Đồng Hới phối hợp với Công an và UBND phường Đồng Hải, kiểm tra đột xuất quán cà phê Hành tinh trên đường Lê Văn Hưu thuộc phường Đồng Hải do Hoàng Nghĩa Huy trú thôn 1 Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch làm chủ.

Qua kiểm tra phát hiện, cơ sở này chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, trong quán có 40 người. Trong đó có 27 người không thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như tụ tập đông người trong phòng kín với diện tích khoảng 20m², không thực hiện giãn cách, không đeo khẩu trang.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trên lĩnh vực y tế, xử phạt 23 người, mỗi người bị phạt 2 triệu đồng về hành vi không chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, áp dụng hình thức phạt cảnh cáo đối với 4 người dưới 18 tuổi.

Đối với chủ cơ sở kinh doanh mức phạt lên đến 10 triệu đồng với hành vi không thực hiện quy định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 8/6, ông Nguyễn Khắc Hải (55 tuổi), bà Hoàng Thị Danh (58 tuổi) và anh Nguyễn Trung Thái (21 tuổi) đi từ thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương về thôn 2 Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Cả 3 người đã đến Trạm y tế xã Phúc Trạch khai báo đầy đủ. UBND xã Phúc Trạch ra Quyết định cách ly y tế tại nhà. Nhưng trong khoảng thời gian thực hiện các ly những người này đã đi chữa bệnh (xoa bóp) tại thôn 1 Phúc Đồng và đi làm ruộng tại thôn 2 Thanh Sen, xã Phúc Trạch. Quá trình rời khỏi nhà, những người này có tiếp xúc gần với 3 người tại nơi chữa bệnh.

img_8642.jpg
Rất đông người dân đi tắm biển mỗi chiều nhưng đa số vẫn không chấp hành khuyến cáo 5K của Bộ Y tế

Với  hành vi này, UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tổng mức tiền phạt 15 triệu đồng.

Tăng cường biện pháp thắt chặt phòng chống dịch

Trong lúc ngành y tế Quảng Bình đang gồng mình nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thì một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức có những hành động chống lại nỗ lực của toàn tỉnh trong phòng chống dịch. Ghi nhận của PV cho thấy, những khu vực như bãi tắm biển, quán nhậu, quán cà phê… trên địa bàn Tp. Đồng Hới lượng người tập trung đông và không thực hiện khuyến cáo 5k của Bộ Y tế cũng như khuyến cáo của UBND tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, Bố Trạch là địa phương có khu du lịch ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nên lượng du khách thời gian tới sẽ đi và đến nhiều, cùng với đó nhiều người dân là bà con của quê hương ở các tỉnh có dịch bệnh trở về, nếu không thể kiểm soát được thì tình hình sẽ rất nguy hiểm. Xác định những nguy cơ dịch bệnh nên huyện đã triển khai những tổ phòng chống dịch bệnh Covid – 19 từ thôn, xóm trở lên.

Tổ phòng chống dịch Covid – 19 này sẽ giám sát hoạt động của người dân trở về từ vùng dịch. Phát hiện kịp thời những người không chấp hành công tác phòng chống dịch và người lạ đến địa bàn mà có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Thời gian qua, việc tổ chức như vậy đã phát huy hiệu quả trong việc giám sát cộng đồng để giúp chính quyền địa phương có những chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng dịch, bảo vệ an toàn người dân trước nguy cơ dịch bệnh…

Để tăng cường công tác phòng dịch trước những nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh Covid – 19, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo và triển khai nhiều phương án nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn như việc tăng cường các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ vào tỉnh, hạn chế những dịch vụ không cần thiết như karaoke, massager, sân golf… đồng thời tăng cường công tác mở rộng việc tiêm vắc xin cho nhiều đối tượng trên địa bàn…

Bài liên quan
Khẩu trang Wakamono  gian dối tính năng diệt virus Corona?
Gần đây, thông tin về loại khẩu trang có tên Wakamono diệt virus Corona xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông. Loại khẩu trang này có thực sự diệt được virus Corona và nó đã được cơ quan chức năng của Việt Nam cấp phép?

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Bình siết chặt phòng dịch cộng đồng