Quảng Trị: Cần đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục miền núi

Đăng Đức | 18/05/2022, 18:01

Nhu cầu sinh hoạt bán trú của học sinh trên địa bàn huyện Hướng Hóa rất lớn, nhưng hiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, nhiều trường còn thiếu nhà ở bán trú.

Cơ sở vật chất phục vụ bán trú cho học sinh cần được đầu tư.Cơ sở vật chất phục vụ bán trú cho học sinh cần được đầu tư.

Ngày 18/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 19/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phát triển hệ thống các trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Đây là địa bàn miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc ít người chiếm 50% dân số, thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa, toàn huyện có 60 trường mầm non và phổ thông trực thuộc; trong đó có 26 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 10 trường tiểu học và trung học cơ sở (TH-THCS), 7 trường trung học cơ sở (THCS), 2 Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS (PTDTBT THCS), 1 trường PTDTNT, 3 trường PTDTBT TH-THCS (Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Lộc), 2 trường TH-THCS có học sinh bán trú (TH-THCS Hướng Linh, TH-THCS Hướng Lập).

Hiện quy mô trường, lớp phát triển khá hợp lý, phù hợp với đặc thù vùng miền, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, góp phần tích cực trong việc nâng cao dân trí, chất lượng công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Trị kiểm tra về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 19/NQ-HĐND.

Mặt khác, huyện Hướng Hóa đã duy trì ổn định quy mô trường lớp đối với trường PTDTNT huyện gồm 8 lớp với 282 học sinh, tiếp tục phát triển trường phổ thông dân tộc bán trú tại các địa bàn. Các chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh ở các trường PTDTNT được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Tuy nhiên, sự đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị tại trường PTDTNT chưa đồng bộ, kịp thời, còn thiếu so với yêu cầu chuẩn. Kinh phí phục vụ công tác tu sửa, mua sắm còn hạn chế. Đối với trường PTDTBT, một số khu nội trú ở các trường đã xuống cấp. Đặc biệt, một số trường có học sinh bán trú nhưng chưa thành lập trường...

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa nêu lên một số khó khăn đối với các trường phổ thông bán trú.

Xác định việc xây dựng các trường PTDTBT trên địa bàn là sự nỗ lực lớn của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương từ Trung ương đến cơ sở; giải quyết được những khó khăn, bất cập về việc ăn ở, đi lại của học sinh; giảm bớt gánh nặng đối với gia đình phụ huynh học sinh và xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị các trường, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa cần bổ sung, chỉ rõ những khó khăn cụ thể của các trường trong những tình huống cụ thể.

Với những kiến nghị, đề xuất của huyện như chính sách ưu đãi cho nhân viên công tác tại trường; bổ sung, nâng cấp khối phòng, công trình phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh và các trang thiết bị đi kèm đối với các trường bán trú như nhà ăn, công trình vệ sinh nước sạch... Ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Trị ghi nhận, tiếp thu và sẽ tổng hợp, báo cáo tại các kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Trị: Cần đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục miền núi