Quốc tế kêu gọi kiềm chế khi xung đột Nga - Ukraine trước nguy cơ lan rộng

Hạnh Phúc | 31/05/2023, 22:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Xung đột Nga - Ukraine có nguy cơ leo thang lên một cấp độ mới sau khi 2 bên liên tục thực hiện các cuộc tấn công thực địa. Lo ngại xung đột sẽ kéo dài, lan rộng, cộng đồng quốc tế đã có nhiều hoạt động ngoại giao con thoi, kêu gọi các bên kiềm chế, tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm qua (30/5), Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột tránh mọi hành động gây nguy hiểm và phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan đề cao chủ nghĩa nhân đạo, tuân thủ tính hợp lý khoa học, tuân thủ trao đổi và hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các luật quốc tế có liên quan như công ước an toàn hạt nhân, tránh mọi hành động gây nguy hiểm cho các cơ sở hạt nhân và cố gắng hết sức để tránh mọi sơ xuất có thể xảy ra”.

Quốc tế kêu gọi kiềm chế khi xung đột Nga - Ukraine trước nguy cơ lan rộng - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine tại Bakhmut. Ảnh: Reuters

Cùng ngày Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc điện đàm, mặc dù tiếp tục đưa ra cam kết hỗ trợ cho Ukraine và phối hợp chặt chẽ với các đối tác theo dõi sát tình hình, song Thủ tướng Đức cũng cho biết sẽ hướng tới mục tiêu kêu gọi “sự ủng hộ toàn cầu cho một giải pháp hòa bình”.

Từ châu Phi, Ngoại trưởng Burundi, Albert Shingiro trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh lập trường trung lập của các nước châu Phi, đồng thời hy vọng cuộc xung đột sẽ không lan sang các khu vực khác.

“Liên quan đến tình hình ở Ukraine, Burundi đã chọn đứng về phía của các giải pháp và không đứng về phía nào trong cuộc xung đột này. Chúng tôi giữ quan điểm trung lập, quan điểm không liên kết để ngăn chặn cuộc xung đột này lan sang các khu vực khác, cụ thể hơn là lục địa châu Phi. Chúng ta phải giảm thiểu tác động của xung đột và đây là lập trường của hầu hết các nước châu Phi về vấn đề này”.

Xung đột Nga - Ukraine trong những ngày gần đây tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu. Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/5 cho biết, các lực lượng của nước này đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao nhằm vào các sân bay quân sự, đồng thời phá hủy các bốt chỉ huy, chiến đấu cơ, kho vũ khí và đạn dược của Ukraine.

Trong khi đó, sáng hôm qua (30/5), theo giờ địa phương, thủ đô Moscow của Nga đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV), mà theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, chính quyền Ukraine là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công. Trong một động thái liên quan, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby cho biết, chính quyền Mỹ không khuyến khích hoặc cho phép Ukraine sử dụng thiết bị nào do Mỹ sản xuất để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga

Hiện cuộc khủng hoảng đang ngày càng xấu đi đòi hỏi nỗ lực hơn nữa của cộng đồng quốc tế tìm các giải pháp cho đàm phán. Hiện có rất nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico và nhiều quốc gia châu Phi đã đưa ra những đề xuất, sáng kiến cho hòa bình. Song cho đến nay, vẫn chưa có giải pháp nào được chấp thuận bởi “hố ngăn” lập trường khác biệt giữa Nga và Ukraine ngày càng lớn.

Trong khi Nga coi việc Ukraine trở lại trạng thái trung lập là một trong những điều kiện để đạt được hòa bình thì Kiev khẳng định sẽ không đưa ra bất cứ nhượng bộ nào về lãnh thổ để đổi lấy hòa bình. Mục tiêu của Ukraine là Nga phải rút hết quân, khôi phục đường biên giới của Ukraine được quốc tế công nhận năm 1991./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc tế kêu gọi kiềm chế khi xung đột Nga - Ukraine trước nguy cơ lan rộng